TĂNG CƯỜNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2024
anh tin bai

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở

Xác định, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh lương thực, mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi của dân tộc.  
Do đó, để kiểm soát được thực phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng phục vụ người tiêu dùng dịp cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, đòi hỏi phải có sự tham gia mạnh mẽ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội. Ngày 27/12/2023 Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 110/KH-SCT về kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn các huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. 

Trong quá trình kiểm tra đoàn đã tập trung vào các nội dung bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018. 

Qua công tác kiểm tra nhận thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Ðặc biệt, tại các cơ sở sản xuất, công tác vệ sinh tại nơi sản xuất được thực hiện khá tốt. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cơ sở còn tồn tại một số lỗi như chưa có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe hết hạn, hóa đơn nhập nguyên liệu còn thiếu, chưa rõ ràng, điều kiện vệ sinh tại cơ sở chưa đảm bảo, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm hết hạn sử dụng…Đoàn đã hướng dẫn các cơ sở thực hiện các thủ tục liên quan đến ATTP và cho khắc phục tại chỗ (tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ).

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tin: Trần Thị Huỳnh Như - Phòng Quản lý Công nghiệp

 

 

 

 

Tin khác
1 2 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 657
  • Tất cả: 2882843