Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh tráng”

Ảnh: Nghiệm thu vận hành máy móc thiết bị của Đề án Hỗ trợ
ứng dụng
máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh tráng”.

Bánh tráng là một trong những loại bánh dân gian được dùng rộng rãi từ hộ gia đình ở nông thôn đến nhà hàng, khách sạn sang trọng ở thành thị. Từ nguồn nguyện liệu sẵn có tại địa phương như: gạo, bột mì, muối là có thể tạo ra sản phẩm Bánh tráng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, sản phẩm Bánh tráng cần phải có bao bì mang tính thẩm mỹ thu hút thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, phải đảm bảo an toàn thực thẩm và bảo quản được lâu hơn.

Từ thực tế đó, trên cơ sở Công văn số 183/UBND-KT ngày 13/01/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc hỗ trợ 10 Đề án khuyến công. Thực hiện Công văn số 126/SCT-QLCN ngày 25/01/2022 của Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện 10 Đề án khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, UBND xã Nguyệt Hóa và HKD Phan Quang Đáng triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh tráng” tại HKD Phan Quang Đáng - ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư thực hiện Đề án là 480.000.000 đồng, trong đó: kinh phí khuyến công địa phương năm 2022 hỗ trợ là 240.000.000 đồng, vốn đối ứng của HKD Phan Quang Đáng là 240.000.000 đồng.

Ngày 15/4/2022, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh tổ chức buổi nghiệm thu Đề án. Tham dự nghiệm thu Đề án có các đại biểu đại diện Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Châu Thành, UBND xã Nguyệt Hóa và Ban, ngành có liên quan. Việc hỗ trợ ứng dụng Máy đóng gói bánh tráng và Máy tráng bánh sẽ giúp cho HKD Phan Quang Đáng tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, tăng thời gian bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, tận dụng được nguồn nguyên liệu gạo dồi dào của tỉnh, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân địa phương. Thông qua Đề án góp phần duy trì, phát triển nghề truyền thống của địa phương và gia tăng giá trị sản xuất sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Trong thời gian tới, HKD Phan Quang Đáng tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm Bánh tráng và tăng cường quảng bá sản phẩm. Về lâu dài, HKD Phan Quang Đáng sẽ đầu tư thêm máy móc thiết bị theo hướng tự động hóa, hoàn thiện các công đoạn sản xuất và liên kết, hợp tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm./.

Tin: Nguyễn Trường Vinh - Trung tâm Khuyến công & XTTM