Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy xay xát trong chế biến gạo”

Ảnh: Đại biểu tham dự nghiệm thu Đề án
Hỗ trợ ứng dụng
máy xay xát trong chế biến gạo”.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến lương thực Việt Nam nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng đã có những bước tăng trưởng căn bản khi nông dân và doanh nghiệp quan tâm đến cơ cấu giống lúa chất lượng cao, đầu tư hệ thống sấy, xay xát và cơ giới hóa trong khâu thu hoạch, góp phần cải thiện hình ảnh hạt gạo Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp xay xát cắt khúc bóc lứt một nơi, sau đó xát trắng và đánh bóng ở một nơi khác gây tổn thất lớn khối lượng và chất lượng lúa gạo. Từ đó, hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo còn thấp do tỷ lệ thất thoát cao, chất lượng gạo xuất khẩu thấp, phân phối lợi nhuận và chia sẻ rủi ro giữa nông dân và đối tác còn nhiều khâu chưa hợp lý.

Từ thực tế đó, trên cơ sở Công văn số 183/UBND-KT ngày 13/01/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc hỗ trợ 10 Đề án khuyến công. Thực hiện Công văn số 126/SCT-QLCN ngày 25/01/2022 của Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện 10 Đề án khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Càng Long, UBND xã An Trường A và THT Hạt gạo phù sa triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy xay xát trong chế biến gạo” tại Tổ hợp tác Hạt gạo phù sa - ấp 9A, xã An Trường A, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư thực hiện Đề án là 245.000.000 đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương năm 2022 hỗ trợ là 120.000.000 đồng, vốn đối ứng của Tổ hợp tác Hạt gạo phù sa là 125.000.000 đồng.

Ngày 08/4/2022, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức buổi nghiệm thu Đề án. Tham dự nghiệm thu Đề án có các đại biểu đại diện Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Càng Long, UBND xã An Trường A và sở, ngành có liên quan. Việc hỗ trợ ứng dụng máy xay xát 6LN-15/15SF sẽ giúp cho Tổ hợp tác Hạt gạo phù sa tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, nâng cao năng suất, mở rộng thị trường, tạo việc làm ổn định cho lao động, giảm ô nhiễm môi trường và giải quyết nguồn nguyên liệu lúa gạo ở địa phương. Thông qua Đề án góp phần củng cố, phát triển ngành công nghiệp chế biến lương thực và gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Trong thời gian tới, Tổ hợp tác Hạt gạo phù sa tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm lúa gạo và tăng cường quảng bá sản phẩm. Về lâu dài sẽ đầu tư thêm máy móc thiết bị theo hướng tự động hóa, hoàn thiện các công đoạn sản xuất và liên kết, hợp tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm./.

Tin: Nguyễn Trường Vinh - Trung tâm Khuyến công & XTTM