Tổ chức lớp truyền nghề “Đan giỏ lục bình” trên địa bàn xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Khai giảng lớp truyền nghề “Đan giỏ lục bình”
tại vệ tinh của Hộ kinh doanh mây tre lá Nhất Tâm

Đan đát là nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống đang phát triển tại tỉnh Trà Vinh, góp phần gia tăng thu nhập, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho lao động nông thôn. Với nguồn nguyên liệu mây, tre, nứa, lục bình, … tại địa phương có thể tận dụng tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị xuất khẩu. Hiện nay, Hộ kinh doanh mây tre lá Nhất Tâm đang phát triển nghề gia công sản phẩm túi xách, giỏ, chậu hoa, … từ nguồn nguyên liệu lục bình được người tiêu dùng ưa chuộng, sản phẩm có mẫu mã phong phú và thân thiện với môi trường.

Trên cơ sở Công văn số 1571/SCT-QLCN ngày 12/10/2020 của Sở Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện các hoạt động khuyến công quí IV năm 2020, nhằm nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn trong việc gia công sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu lục bình, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cầu Kè, UBND xã Phong Phú mở lớp truyền nghề “Đan giỏ lục bình” tại vệ tinh của Hộ kinh doanh mây tre lá Nhất Tâm - ấp 4, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh với thời gian truyền nghề là 07 ngày (từ ngày 27/10/2020 đến ngày 02/11/2020). Lớp truyền nghề có Kỹ thuật viên là thợ giỏi trực tiếp hướng dẫn theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Tham gia học nghề có 25 học viên đa phần là người dân tộc Khmer.

Qua lớp truyền nghề, các học viên tại địa phương đều thực hiện thành thạo các công đoạn nghề, làm ra sản phẩm đạt yêu cầu và được Hộ kinh doanh mây tre lá Nhất Tâm giao nguyên liệu gia công sản phẩm, tạo thêm việc làm cải thiện thu nhập, một ngày bình quân gia công 03 sản phẩm (tương ứng thu nhập khoảng 70.000 - 150.000 đồng/người/ngày).

Trong thời gian tới, Hộ kinh doanh mây tre lá Nhất Tâm sẽ chủ động hơn trong việc ký kết hợp đồng gia công, tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường tiềm năng như: tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân - Trung tâm Khuyến công và XTTM