Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020

Ảnh: Bộ salon tre của HKD Trì Cảnh
Sản phẩm CN nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là hoạt động nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có tiềm năng phát triển về sản lượng, chất lượng, có nhu cầu mở rộng thị trường nhằm mục tiêu đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đây là hoạt động được triển khai thực hiện theo định kỳ 02 năm/lần theo trình tự cấp huyện, tỉnh, khu vực và quốc gia. Năm 2020 là năm thứ V tỉnh Trà Vinh tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, ngày 25/5/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 2297/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả bình chọn và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh - năm 2020 đối với 67 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh - năm 2020.

Thực hiện Công văn số 161/CTĐP-TTCN ngày 13/3/2020 của Cục Công Thương địa phương về việc gửi hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020, Hội đồng bình chọn cấp tỉnh đã lựa chọn và lập hồ sơ đề cử 22 sản phẩm, bộ sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn cấp khu vực phía Nam tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long.

Đến ngày 21/8/2020, Cục Công Thương địa phương ban hành Quyết định số 82/QĐ-CTĐP công nhận và chi thưởng cho 140 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020, trong đó có 15 sản phẩm, bộ sản phẩm của tỉnh Trà Vinh, bao gồm: (1) Thảm xơ dừa  của Công ty TNHH TM MTV Út Mừng; (2) Bộ Salon tre của Hộ kinh doanh Trì Cảnh; (3) Cơm dừa sấy khô và nước cốt dừa cấp đông của Công ty CP Trà Bắc; (4) Bánh tráng IMEXTRAVINH của Công ty lương thực Trà Vinh; (5) Chả hoa của Cơ sở sản xuất chả hoa Năm Thụy; (6) Bột cacao nguyên chất của Công ty TNHH cacao Mekong; (7) Tôm khô của Hộ kinh doanh Dương Tiến Hải; (8) Bộ Sản phẩm Tôm: Bơ gơ, tẩm tỏi và thảo dược xiêm que, áo bột dừa chiên của Công ty CP thủy sản Cửu Long; (9) Mật hoa dừa Sokfarm của Công ty TNHH TRÀ VINH FRAM; (10) Nước khoáng thiên nhiên đóng chai "Sao Biển" của Công ty CP Thực phẩm Biển Xanh; (11) Gạo Long Hiệp (Hạt ngọc rồng) của Hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp; (12) Dầu dừa "Phương Huỳnh" của Cơ sở sản xuất dầu dừa sạch Phương Huỳnh; (13) Bánh tét 3 màu nhân thập cẩm "Hai Lý" của  Hộ kinh doanh Mai Hoàng Lý; (14) Bộ sản phẩm trà: Đinh lăng, nhãn lồng, măng tây, tía tô, sả, hoa đậu biếc, dứa; (15) Bộ sản phẩm: Than viên gáo dừa BBQ, than hoạt tính sọ dừa.

Nhìn chung, hiệu ứng lớn nhất từ hoạt động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là kích cầu, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn tận dụng tối đa thế mạnh về nguyên liệu, lao động sẵn có, nghề truyền thống kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến để đầu tư sản xuất các sản phẩm có năng lực cạnh tranh và thị trường tiêu thụ. Qua kết quả đạt được, các cơ sở công nghiệp nông thôn sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cải tiến, đổi mới máy móc thiết bị và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, trong đó chú trọng cải tiến đồng bộ bao bì đóng gói và đăng ký nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân - Trung tâm Khuyến công và XTTM