Quản lý an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 lĩnh vực Công Thương

Quản lý an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 lĩnh vực Công Thương

Hình ảnh kiểm tra thực tế tại cơ sở kinh doanh

Theo Kế hoạch số 37/KH-BCĐ ngày 02/12/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành kiểm tra trên địa bàn huyện các: Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh (Đoàn số 3). 

Trong thời gian từ ngày 24/12/2019 đến 17/01/2020, theo Đoàn kiểm tra liên ngành (Đoàn số 3) do Sở Công Thương chủ trì đã triển khai kiểm tra thực tế tại tại 45 cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm và các dịch vụ ăn uống trên địa bàn các huyện: Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh (gồm 15 cơ sở sản xuất, 12 dịch vụ ăn uống và 18 cơ sở kinh doanh thực phẩm). Kết quả kiểm tra đã phát hiện 11/45 trường hợp còn tồn tại, vi phạm với các lỗi như: Chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc Bản cam kết sản xuất/kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm; Không có Giấy phép bán lẻ rượu, bán lẻ thuốc lá; Không có giấy xác nhận kiến thức hoặc giấy xác nhận kiến an toàn thực phẩm đã hết hạn; Không có giấy khám sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe đã hết hạn; Chưa tự công bố chất lượng sản phẩm, hợp đồng nguyên liệu; Kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc kinh doanh thực phẩm nhập khẩu không có tem, nhãn phụ bằng tiếng việt,…

Thông qua hoạt động kiểm tra, Đoàn đã kịp thời nhắc nhở và hướng dẫn khắc phục trực tiếp đối với các lỗi vi phạm trong quá trình kinh doanh thực phẩm cũng như góp phần thông tin, tuyên truyền những hiểu biết kiến thức về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh để đảm bảo đưa sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn từ khâu sản xuất đến tận người tiêu dùng thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý. 


Hình ảnh kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra tại cơ sở. Đoàn số 3 cũng đã chú trọng lấy mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng về an toàn thực phẩm tại Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (06 mẫu thực phẩm) để kịp thời phát hiện các mẫu thực phẩm không an toàn và kiên quyết xử lí nghiêm các hành vi vi phạm. Kết quả 6/6 mẫu thử nghiệm đạt chất lượng (chưa phát hiện hành vi sử dụng chất cấm hoặc chất bảo quản vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định trong quá trình sản xuất). 
Sau đợt kiểm tra, nhìn chung hầu hết các cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm đều nâng cao ý thức trong chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm như: Chủ động khám sức khỏe khi đã hết hạn, tự công bố sản phẩm, đăng ký nhãn sản phẩm, kinh doanh sản phẩm thực phẩm đảm bảo yêu cầu, chất lượng,...  Trong thời điểm Tết Nguyên đán là nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng nên quản lý tốt công tác ATTP đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết và việc triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cũng góp phần hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020.

Tin: Trần Thị Ngọc Hân - Thanh tra Sở Công Thương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 603
  • Tất cả: 2882883