EU kiểm soát dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam

Ảnh Internet

Theo Bộ Công thương, quy định kiểm soát dịch bệnh của Liên minh Châu Âu (EU) trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, nhưng có thể ảnh hưởng đến hoạt động luân chuyển hàng hóa giữa hai bên.

Ngày 19-3, Bộ Công thương phát thông báo về việc Ủy ban châu Âu thông qua kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU, từ đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Bộ Công thương cho biết quy định kiểm soát dịch bệnh của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU bởi lẽ quy định này chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân; hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế.

Tuy nhiên, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ  ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ  đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ", Bộ Công thương lưu ý. Theo đánh giá của Bộ Công thương, lượng cung - cầu của thị trường, nhu cầu trao đổi hàng hóa và các hoạt động giao thương giữa EU và Việt Nam sẽ phần nào bị hạn chế trong thời gian tới, nhất là các mặt hàng như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại, vốn là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. 

Các quy định liên quan đến kiểm soát dịch cũng có thể sẽ gây đình trệ việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu trong các quý tới. Bộ Công thương cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU hai quý đầu năm 2020 có thể giảm từ 6- 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do gặp khó khăn cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm. EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Năm 2019, lượng hàng hóa xuất khẩu qua đường biển đạt 20,5 tỉ euro, đường hàng không đạt 14,5 tỉ euro, đường sắt đạt 671 triệu euro; trong khi nhập khẩu qua đường biển, đường hàng không và đường sắt lần lượt là 5,99 tỉ euro, 3,56 tỉ euro và 9 triệu euro.

Nguồn:  https://tuoitre.vn; Sưu tầm: Mai Diễm Trinh – Phòng QLTM

 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 6,712
  • Tất cả: 1,039,086