Đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bổ sung năm 2020

Thực hiện Công văn số 2820/UBND-NN ngày 29/7/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện Thông tư số 02/2019/TT-BKHCN ngày 03/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trên địa bàn tỉnh, ngày 05/8/2019 Sở Khoa học và Công nghệ có Công văn số 697/SKHCN-QLKH về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bổ sung năm 2020 với các định hướng ưu tiên như sau:

- Các nghiên cứu liên quan phục vụ nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh bao gồm: Chọn lọc các giống dừa hiện có và bình tuyển cây dừa mẹ thích nghi hạn mặn, cho năng suất cao và có thị trường tiêu thụ ổn định; nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tác động môi trường của sản xuất than gáo dừa (than thêu kết); nghiên cứu giải pháp về công nghệ để giảm ô nhiễm (tiếng ồn và bụi) trong khâu sơ chế chỉ xơ dừa.

- Các nghiên cứu liên quan phục vụ nâng cấp chuỗi giá trị đậu phộng tỉnh Trà Vinh, cụ thể là nghiên cứu phương pháp xây dựng lò sấy đậu phộng để giảm bớt công lao động và tăng chất lượng đậu.

- Các nghiên cứu liên quan đến việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, cụ thể là: Nghiên cứu liên quan đến đổi mới thiết bị, chuyển giao công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; nghiên cứu nhằm thúc đẩy các ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh: triển khai ứng dụng các kết quả mới về công nghệ sinh học cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp làm chủ được công nghệ và hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu phục vụ quản lý vùng nguyên liệu bằng điện toán đám mây: số hóa thông tin của một số vùng nguyên liệu trọng điểm của tỉnh, bao gồm dữ liệu bản đồ GIS, loại cây trồng, thông tin khí tượng thủy văn, thông tin thị trường, thông tin về dịch bệnh, thông tin mùa vụ, ... phân tích tự động một số xu hướng diễn biến của vùng và cảnh báo đến người nông dân, đơn vị quản lý nhà nước.

- Các nghiên cứu ứng dụng liên quan đến một số công nghệ thuộc danh mục công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, cụ thể là: Công nghệ tiên tiến sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi; Công nghệ nuôi trồng sinh thái thủy sản; Công nghệ kiểm soát, xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản thâm canh, siêu thâm canh; Công nghệ tiên tiến trong chọn tạo, nhân giống cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản năng suất cao, chất lượng tốt, có sức chống chịu sinh vật gây hại và thích ứng với biến đổi khí hậu; Công nghệ tiên tiến nhân giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; Công nghệ tiên tiến sản xuất thức ăn phục vụ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sử dụng protein, enzym, vi sinh vật đảm bảo an toàn thực phẩm; Công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học có hoạt tính sinh học cao, an toàn với môi trường; Công nghệ tiên tiến bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản và dược liệu quy mô công nghiệp theo chuỗi giá trị; Công nghệ tiên tiến sản xuất thuốc sinh học bảo vệ thực vật; Công nghệ tiên tiến sản xuất sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong chăn nuôi và thủy sản.

Bên cạnh đó, ưu tiên đề xuất có sự xác nhận tham gia của cơ sở, doanh nghiệp vào quá trình triển khai, ứng dụng kết quả nhiệm vụ.

Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ gửi về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh trước ngày 30/8/2019 theo địa chỉ: Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh - Số 38, Nguyễn Thái Học, Phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; đồng thời gửi kèm file mềm (.docx) vào địa chỉ email: nvkhcntv@gmail.com. Thông tin chi tiết liên hệ Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, số điện thoại: 0294.3864166.

Nay Sở Công Thương thông tin đến các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được biết, đăng ký tham gia đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bổ sung năm 2020.

(Đính kèm Công văn số 697/SKHCN-QLKH ngày 05/8/2019 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bổ sung năm 2020)./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân

Trung tâm Khuyến công và XTTM