Sử dụng chế phẩm sinh học Emozeotrong nuôi tôm sú kết hợp với trồng rừng
Lượt xem: 2030
Sử dụng chế phẩm sinh học EMOZEO nuôi tôm sú kết hợp trồng rừng theo hình thức quảng canh, có ưu điểm là hạn chế sử dụng hóa chất, ít sử dụng kháng sinh do môi trường nước được xử lý tốt, hạn chế được ô nhiễm ít dịch bệnh. Đây là mô hình sản xuất mang tính bền vững, chi phí đầu tư phù hợp với mặt bằng thu nhập của người dân nông thôn, rủi ro thấp và hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này hiện nay đang được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo áp dụng, do trong qui trình nuôi ít sử dụng các loại hóa chất mà chỉ sử dụng phần lớn chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước, chăm sóc quản lý sức khỏe tôm nuôi phù hợp nên các chỉ tiêu môi trường nước trong ao nuôi luôn ổn định, đồng thời cũng giảm thiểu tối đa các độc tố lưu tồn trong đất.

Ảnh: Ao nuôi tôm sú kết hợp trồng rừng

Hiện nay ở Cà Mau việc ứng dụng chế phẩm sinh học để nuôi tôm sú đang được phổ biến và được nhiều nơi áp dụng.

Riêng đối với tỉnh Trà Vinh, có diện tích nuôi trồng thủy sản khá lớn. Theo số liệu thống kê đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có sự chuyển đổi từ các con nuôi khác sang nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng khoảng 1.000 ha, đánh giá sơ bộ cho thấy hiệu quả tăng từ 1,5 đến 3 lần so với chuyên lúa. Đã thả nuôi hơn 2,6 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng, 1,35 tỷ con giống tôm sú trên diện tích 23.419 ha với các hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến sang nuôi siêu thâm canh (nuôi siêu thâm canh khoảng 227 ha, còn lại diện tích rất lớn 23.192 ha nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến). Do môi trường ao nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến chưa ổn định, hàm lượng khí độc NH3, H2S trong bùn đáy cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi, tôm chết ở giai đoạn 20-60 ngày tuổi, tỷ lệ thiệt hại từ 15%-19% diện tích thả nuôi, tương đương 750 triệu con tôm giống bị thiệt hại với số tiền khoảng 60 tỷ đồng. Chủ yếu do bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, tập trung ở các xã nuôi trọng điểm của huyện Châu Thành, Cầu Ngang, thị xã Duyên Hải.

Ảnh: Hộ dân sử dụng chế phẩm EMOZEO cho ao nuôi

Về môi trường nước chế phẩm sinh học EMOZEO giúp giảm BOD, COD; giảm hàm lượng khí độc NH3, H2S trong bùn đáy giúp cân bằng môi trường giúp cho tôm nuôi phát triển tốt hơn.

Lợi ích kinh tế của chế phẩm sinh học EMOZEO mang lại nhằm nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi theo hướng bền vững, vốn đầu tư ban đầu ít, thời gian nuôi được rút ngắn, ít xảy ra dịch bệnh, tôm thương phẩm khi thu hoạch ít bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất độc hại, đây là ưu điểm góp phần mang lại hiệu quả kinh tế của mô hình.

Lê Văn Quí - TTTT&ƯD