Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt
Tại Việt Nam, các giống dưa lê có vân lưới bên ngoài vỏ quả nên thường gọi là dưa lưới. Dưa lưới (Muskmelon, Cucumis melo L.) thuộc họ bầu bí, có rất nhiều loại khác nhau về kiểu dáng, hình dạng như tròn, oval, bầu dài…kích cỡ trọng lượng từ 0,5- 4 kg/trái, màu sắc xanh, xanh nhạt, đỏ, vàng, bề mặt vỏ quả có vân lưới gồ ghề, vân lưới mờ, có sọc dọc, không có vân lưới, một màu hoặc nhiều màu. Màu sắc thịt quả cam, vàng, xanh, xanh nhạt, trắng. Mùi vị thơm hoặc không có mùi thơm.

Ảnh: Nhà lưới của hộ nông dân tại xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành.

Tại tỉnh Trà Vinh mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đã được triển khai tại các huyện Châu Thành, Tiểu Cần với diện tích nhỏ, quy mô hộ gia đình được đánh giá đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Tuy nhiên, biện pháp canh tác hiện nay của bà con nông dân chỉ mang tính tự phát, chưa qua hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm, chưa phát huy hết tiềm năng phát triển để từng bước nhân rộng mô hình sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020 Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ đã triển khai thực hiện đề tài cấp cơ sở “Xây dựng mô hình trồng dưa lưới theo hướng an toàn trong nhà màng sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại tỉnh Trà Vinh”. Đến nay tại Trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng nhà màng và trang bị hệ thống tưới.

Xây dựng quy trình sản xuất dưa lưới theo hướng an toàn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh  giúp đẩy mạnh sản xuất rau ăn trái theo hướng công nghệ cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Đặc biệt là những hộ nông dân đang trồng dưa lưới theo hướng tự phát.

Đề tài cấp cơ sở “Xây dựng mô hình trồng dưa lưới theo hướng an toàn trong nhà màng sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại tỉnh Trà Vinh” hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt hệ thống tưới cho hộ nông dân tại xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành.

Lê Ngọc Yến Nhi