Lượt xem: 3878

Cảnh báo mối nguy hại toàn cầu từ rác thải điện tử

Các loại rác thải điện tử như: pin, thiết bị điện tử cũ... là loại rác thải cực độc hại, có nguy cơ hủy diệt môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên vấn đề này lại chưa được người dân chú ý và coi trọng trong cách xử lý.

Rác thải điện tử là bất cứ sản phẩm điện hoặc điện tử nào không còn sử dụng được nữa và cần phải loại bỏ. Hiện hữu ở hầu hết mọi nơi quanh chúng ta, rác thải điện tử được "tạo ra" với tốc độ nhanh khác thường. Máy tính, ti vi bị thay thế bằng các mẫu mới hơn là một ví dụ thường gặp của rác thải điện tử, cùng với vô số sản phẩm khác bị thải ra, như: Đầu máy video, đầu đĩa DVD, máy in, máy fax, điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3…

Theo báo cáo “Giám sát rác thải điện tử toàn cầu năm 2020” mới được Liên Hợp quốc công bố, trong năm 2019, trên toàn thế giới có tổng cộng 53,6 triệu tấn rác thải điện tử, tăng 21% so với 5 năm trước đây. Châu Á là nơi tạo ra nhiều nhất (khoảng 24,9 triệu tấn), tiếp đến là khu vực châu Mỹ (13,1 triệu tấn) và châu Âu (12 triệu tấn). Châu Phi và châu Đại Dương tạo ra lần lượt là 2,9 và 0,7 triệu tấn. Với tốc độ tăng như hiện nay, nền kinh tế toàn cầu sẽ thải ra khoảng 74 triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm sau năm 2030. Điều này khiến rác thải điện tử trở thành dòng rác thải sinh hoạt phát triển nhanh nhất thế giới, được thúc đẩy chủ yếu do tỷ lệ tiêu thụ thiết bị điện và điện tử ngày một cao, trong khi vòng đời các thiết bị ngày một ngắn.