Kết quả thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 30/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách của Sở Công Thương

Ảnh minh họa

Thời gian qua công tác quản lý tài chính, ngân sách nhà nước của Sở Công Thương đã dần đi vào chiều sâu, đúng quy định pháp luật; triển khai công khai, minh bạch nguồn ngân sách được cấp và quyết toán hàng năm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chi tiêu, áp dụng các biện pháp, giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Việc triển khai, quán triệt các chủ trương văn bản chỉ đạo về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cấp trên được kịp thời, thường xuyên, liên tục, đi vào thực chất và đúng tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 30/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách như: Luật phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Chỉ thị số 30-CT/TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 08/9/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 07/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 10/4/2013 của UBND tỉnh về Ban hành Chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK,CLP) giai đoạn 2013-2016; Quyết định số 698/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 của UBND tỉnh về ban hành Chương trình THTK, CLP giai đoạn 2016-2020;…

Việc mua sắm, sửa chữa tài sản tại Sở Công Thương và đơn vị trực thuộc (Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại) cũng luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định, quá trình tổ chức mua sắm luôn tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và danh mục tài sản, phương tiện và trang thiết bị làm việc đề xuất hàng năm đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về quy trình mua sắm, sửa chữa tài sản và quá trình thực hiện có công khai minh bạch tại cơ quan, đơn vị, đảm bảo trên tinh thần tiết kiệm theo chỉ đạo tại Chương trình hành động về THTK, CLP hàng năm của UBND tỉnh và của Sở Công Thương. Tất cả tài sản được mua sắm, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và tiết kiệm, không có thực hiện việc cho thuê, cho mượn, thanh lý, chuyển nhượng tài sản sai quy định. Kết quả từ 01/01/2014 - 30/6/2021, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Công Thương đều quản lý và sử dụng kinh phí trên tinh thần tiết kiệm, có hiệu quả, số kinh phí tiết kiệm từ hoạt động chi mua sắm tài sản là 169 triệu đồng.

Phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân, các Đoàn thể cơ quan trong công tác giám sát thực hiện Quy chế dân chủ, Quy chế chi tiêu nội bộ, quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Sở. Đến nay, mỗi cá nhân trong đơn vị đã hình thành nên thói quen tiết kiệm, nâng tầm “tính tiết kiệm” trở thành “văn hóa tiết kiệm” trong sinh hoạt, làm việc. Hàng năm, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở Công Thương đều có xây dựng Chương trình kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Qua công tác kiểm tra, giám sát tại đơn vị chưa phát hiện cá nhân hay tổ chức vi phạm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí./.

Tin: Trần Thị Ngọc Hân - Thanh tra Sở Công Thương