Trà Vinh: Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy trong ngành Công Thương

Quang cảnh tập huấn an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Theo Thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, trong 03 năm gần đây (2018-2020), cả nước xảy ra 10.930 vụ cháy, làm chết 235 người, bị thương 508 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính gần 5.000 tỷ đồng và 30.000 ha rừng. Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do sự cố hệ thống điện, thiết bị điện chiếm tới 65,2%, sự cố kỹ thuật thiết bị, máy móc chiếm 4,2%, bất cẩn trong hàn cắt chiếm 2,5%, vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong sử dụng điện chiếm 1,7%.

Nhằm tăng cường công tác an toàn, phòng ngừa nguy cơ gây cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của tổ chức, cá nhân, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy trong ngành công thương tập trung thực hiện các nội dung như sau:
Thứ nhất, Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tồn chứa sản phẩm, hàng hóa dễ gây cháy nổ thuộc địa bàn tỉnh Trà Vinh; tuyên truyền, vận động chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho chứa hàng hóa trong khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh tự kiểm tra, rà soát, trang bị phương tiện PCCC, CNCH phù hợp với điều kiện của cơ sở, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Thứ hai, chỉ đạo các đơn vị sử dụng hóa chất, các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu và khí, Kiểm tra, rà soát, phát hiện sớm và củng cố ngay các thiếu sót, vi phạm về an toàn, phòng chống cháy nổ; kiểm tra các hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy về số lượng, chất lượng để đảm bảo hoạt động tốt; duy trì và đảm bảo nguồn nước dự trữ để chữa cháy. Đặc biệt lưu ý ở các khu vực kho, dây chuyền sản xuất có nhiều nguy cơ mất an toàn và cháy nổ tập trung nhiều hàng hóa, vật tư dễ cháy, các công việc liên quan đến hàn, cắt, sử dụng khí,… Đồng thời, duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ tại nơi sản xuất, kinh doanh, kho chứa hàng hóa trong khu dân cư công trình, nhà máy theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, chỉ đạo Công ty Điện lực, Công ty Cổ phần Phát triển điện Trà Vinh khẩn trương triển khai thực hiện tốt nội dung Công văn số 1563/UBND-NC ngày 29/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn lưới điện, khắc phục kịp thời các sự cố về điện, nhất là trong câu móc, lắp đặt, sử dụng hệ thống điện, thiết bị điện, trong vận hành, sử dụng hệ thống điện phục vụ sản xuất, kinh doanh./.

Tin: Dương Thị Kim Xuyến – Phòng Quản lý Công nghiệp