Công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2020

Ảnh: Sản phẩm Đường hoa dừa của Công ty TNHH  Trà Vinh

Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Ngày 30/3/2021, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 612/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2020. Theo Quyết định, có 26 sản phẩm của 16 chủ thể (09 Hộ kinh doanh, 06 Công ty và 01 Hợp tác xã) được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2020, bao gồm: 10 sản phẩm đạt hạng 04 sao, 16 sản phẩm đạt hạng 03 sao.

Các sản phẩm đạt hạng 04 sao là: Đường hoa dừa và nước uống mật hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh Farm; Dừa sáp Hòa Tân của HTX Dừa sáp Hòa Tân; Dừa sáp sợi VICOSAP, dừa sáp Bảo Châu, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp lá dứa VICOSAP, kẹo dừa sáp ca cao VICOSAP của Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè; Bánh tét 03 màu và bánh tét bồ ngót của HKD Mai Hoàng Lý. Các sản phẩm đạt hạng 03 sao là: Hạt ca cao - Mật hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh Farm; Đàn Guitar phím lõm của HKD Võ Văn Nam; Rượu sâm bố chính của HKD Phúc Hậu; Tinh dầu gấc của Công ty TNHH Đồng Phát Dophaco; Bánh tét 03 màu và bánh tét thập cẩm của HKD Mai Thị Hoàng Loan; Bánh tráng sữa nước cốt dừa của HKD Trần Thị Hiền; Khô cá lưỡi trâu nguyên con một nắng và khô cá khoai xẻ của Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV; Bột nưa Minh Hùng của HKD Hứa Minh Hùng; Bột cacao nguyên chất của Công ty TNHH Cacao MêKong; Bánh tét của HKD Thạch Thị Di; Bánh tráng của HKD Phan Quang Đáng; Rượu Nhàu, rượu Đinh Lăng của Công ty TNHH MTV Hoa Kiểng Trà Vinh; Tinh bột nghệ của HKD Phạm Thị Phú Phúc.

Bên cạnh đó, sản phẩm của các cơ sở, doanh nghiệp như: Công ty TNHH Trà Vinh Farm, HKD Mai Hoàng Lý, Công ty TNHH Đồng Phát Dophaco, HKD Trần Thị Hiền, Công ty TNHH MTV Hồng Liên TV, HKD Hứa Minh Hùng, Công ty TNHH Cacao MêKong, HKD Thạch Thị Di, HKD Phan Quang Đáng và HKD Phạm Thị Phú Phúc được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Ngoài ra, sản phẩm của Công ty TNHH Trà Vinh Farm, HKD Mai Hoàng Lý, Công ty TNHH Đồng Phát Dophaco và Công ty TNHH Cacao MêKong được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Nam năm 2020.

Sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao in, dán trên bao bì sản phẩm theo quy định hiện hành. Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP có giá trị 03 năm (36 tháng) kể từ ngày ký Quyết định. Chủ thể sản phẩm OCOP có trách nhiệm hoàn thiện sản phẩm đảm bảo chất lượng theo quy định của Chương trình OCOP.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Nay Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh phổ biến Quyết định số 612/QĐ-UBND ngày 30/3/2021 của UBND tỉnh Trà Vinh đến các cơ sở, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan biết, thực hiện./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân - Trung tâm Khuyến công & XTTM