Thông tin tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Ảnh Internet

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn (Công văn số 366/SCT-XNK ngày 30/3/2020):

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam đã chuyển sang cấp độ 3. UBND tỉnh Lạng Sơn và các lực lượng chức năng đã rất sát sao, quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, nhất là đối với khu vực các cửa khẩu biên giới trên địa bàn.

Tại Lạng Sơn, hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu chính Chi Ma, các cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Nam. Những ngày gần đây năng lực thông quan tại các cửa khẩu đã được cải thiện, tuy nhiên số lượng xe vận tải và hàng hóa tồn đọng tại các bến bãi trong khu vực cửa khẩu vẫn còn tương đối nhiều. Đến 10h00 ngày 30/3/2020 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh còn tồn tại trên 1.000 phương tiện vận tải ( cửa khẩu Hữu Nghị 261 phương tiện, cửa khẩu Tân Thanh 702 phương tiện, cửa khẩu Chi Ma 98 phương tiện, cửa khẩu Bình Nghi 65 phương tiện). Ngoài ra còn hơn 300 phương tiện chở hàng nông sản xuất khẩu đang đỗ tại một số bãi đỗ và dọc đường quốc lộ 1 A đoạn từ thành phố Lạng Sơn lên cửa khẩu Hữu Nghị, lực lượng Công an giao thông đang phải điều tiết phương tiện để đưa dần vào khu vực cửa khẩu, giảm thiểu ùn cục bộ tại cửa khẩu. Trong khi đó, các xe và hàng hóa xuất khẩu di chuyền từ khu vực nội địa lên cửa khẩu chờ xuất tiếp tục có chiều hướng tăng lên, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu, gây thiệt hại cho cả người dân và doanh nghiệp.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới đang rất nghiêm trọng, điển hình là Hoa Kỳ và Italy là hai quốc gia đã có số ca nhiễm vượt qua Trung Quốc, hiện nay theo thông tin từ chính quyền Trung Quốc khẳng định cơ bản đã ngăn chặn thành công tình trạng lây nhiễm trong nước và đang tiếp tục tăng cường kiểm soát, ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh của Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã có phản ứng nhằm ứng phó với tình hình thực tế tại cửa khẩu. Theo đó, phía Trung Quốc sẽ thắt chặt các biện pháp kiểm tra, giám sát tất cả lái xe và phương tiện vận tải hàng hóa, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định như đo thân nhiệt, mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kiểm tra sức khỏe hằng ngày,… cũng như các phương tiện quản lý, kiểm soát khác. Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi, giao nhận hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, năng lực thông quan sẽ giảm. Với lưu lượng phương tiện chở hàng lên cửa khẩu còn tiếp tục tăng, dự kiến phương tiện và hàng hóa sẽ ùn ứ nghiêm trọng tại khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, phía cơ quann chức năng Trung Quốc đã có thông báo ( bằng văn bản) đến các lực lượng chức năng cửa khẩu tại Lạng Sơn về việc không cho các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương, trước mắt gồm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận nhập cảnh sang Trung Quốc để giao nhận hàng, vì đây đều là những địa phương gần đây đã ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh mới, phức tạp.

Trước tình hình trên, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Sở Công Thương thông báo và khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả:

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu, xuất nhập hàng hóa hợp lý để giảm thiểu thiệt hại. Thực hiện việc chuyển từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang loại hình xuất khẩu chính ngạch để tránh rủi ro trong thương mại. Hoặc có phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa.

- Cần chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như: Chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ Quốc tế, thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương; Các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại,…

 

Tải nội dung Công văn 366/SCT-XNK tại đây

Tin:  Mai Diễm Trinh – Phòng QLTM

 
Tin khác

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1096
  • Trong tuần: 12,739
  • Tất cả: 2,136,300