Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo huyện, thành phố

Để đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm (ATTP) trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023; đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh kiểm tra để kịp thời xử lý các vi phạm. 

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động” được thành lập theo Quyết định số 39/QĐ-SCT ngày 04/4/2023 và Quyết định số 25/QĐ-BCĐ ngày 27/4/2023 đã tiến hành kiểm tra Ban chỉ đạo và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện Châu Thành, Càng Long và thành phố Trà Vinh.

Trong quá trình kiểm tra đoàn đã tập trung vào các nội dung bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018. 

Qua công tác kiểm tra nhận thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Ðặc biệt, tại các cơ sở sản xuất, công tác vệ sinh tại nơi sản xuất được thực hiện khá tốt. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cơ sở còn tồn tại một số lỗi như chưa có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm , khám sức khỏe hết hạn, chưa có bản tự công bố sản phẩm, hóa đơn nhập nguyên liệu còn thiếu, chưa rõ ràng, điều kiện vệ sinh tại cơ sở chưa đảm bảo…Đoàn kiểm tra đã kiến nghị phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 

Tin: Trần Thị Huỳnh Như - Phòng Quản lý Công nghiệp 

 

 

Tin khác
1 2 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 363
  • Trong tuần: 12 545
  • Tất cả: 2789279