Nghiệm thu Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất Than viên gáo dừa

Ảnh: Đại biểu tham dự nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng
máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất Than viên gáo dừa”

Thời gian đầu khởi nghiệp, Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát chủ yếu mua bán dừa trái, cơm dừa trắng và sản xuất tơ xơ dừa ép kiện. Khi hoạt động sản xuất kinh doanh đi vào ổn định, Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát đã phát triển thêm các sản phẩm từ dừa như: Nước cốt dừa cấp đông, Chỉ tơ xơ dừa và Lưới tơ xơ dừa. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát còn tận dụng phụ phẩm thải ra từ quá trình sản xuất than gáo dừa để sản xuất Than viên gáo dừa. Gáo dừa khô qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao cho đến khi hoàn toàn trở thành màu đen tuyền, than vụn được nghiền nhuyễn và nén thành dạng ống tròn hoặc ống lục giác rỗng ruột; Than viên gáo dừa được đóng gói theo nhu cầu sử dụng. Việc sử dụng gáo dừa khô để sản xuất Than viên gáo dừa không những hạn chế sự lãng phí nguồn tài nguyên mà còn bảo vệ môi trường. Than viên gáo dừa dễ bắt lửa khi nhóm, thời gian cháy lâu, tiết kiệm chi phí so với các sản phẩm than khác nên được các quán ăn, nhà hàng ưu tiên lựa chọn. Hàng năm, sản lượng và doanh thu của Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát đều tăng trưởng ổn định, góp phần gia tăng chuỗi giá trị ngành dừa trong tỉnh.

Từ thực tế đó, trên cơ sở Công văn số 2075/UBND-KT ngày 23/5/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc điều chỉnh hoạt động khuyến công năm 2022. Thực hiện Công văn số 818/SCT-QLCN ngày 26/5/2022 của Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện các Đề án khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiểu Cần, UBND xã Ngãi Hùng và Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất Than viên gáo dừa” tại Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát - ấp Ngã Tư 1, xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư thực hiện Đề án là 322.300.000 đồng, trong đó: kinh phí khuyến công địa phương năm 2022 hỗ trợ là 155.000.000 đồng, vốn đối ứng của Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát là 167.300.000 đồng.

Sau thời gian lắp đặt và vận hành thử nghiệm máy móc thiết bị, ngày 17/8/2022 Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh tổ chức buổi nghiệm thu Đề án. Tham dự nghiệm thu Đề án có các đại biểu đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiểu Cần, UBND xã Ngãi Hùng và Ban, ngành có liên quan. Việc hỗ trợ ứng dụng Máy nghiền than kèm silo và hệ thống túi vải, Máy trộn than vụn, Máy ép đùn than vụn sẽ giúp cho Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát sản xuất ra sản phẩm Than viên gáo dừa đạt chất lượng tốt, công suất được nâng cao, có khả năng sản xuất với số lượng lớn, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường và gia tăng doanh thu. Từ đó, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở thị trường nội địa và xuất khẩu.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng cường quảng bá sản phẩm. Đồng thời, Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát sẽ đầu tư máy móc thiết bị theo hướng tự động hóa, hoàn thiện các công đoạn sản xuất và liên kết, hợp tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm./.

Tin: Nguyễn Trường Vinh - Trung tâm Khuyến công & XTTM