Thặng dư thương mại hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 3,3 tỷ USD

Ảnh Internet

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 27,6 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt gần 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu gần 12,2 tỷ USD, giảm 4,5%.

Như vậy, giá trị xuất siêu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 3,3 tỷ USD, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng Năm, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 3,1 tỷ USD, giảm 2,7% so với tháng 4/2020. Như vậy, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm này ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, nhóm nông sản chính xuất khẩu ước đạt gần 7,4 tỷ USD, giảm 3,2%; chăn nuôi ước đạt 210 triệu USD, giảm 19,1%; thủy sản ước đạt 2,8 tỷ USD, giảm 11,5%; lâm sản chính đạt 4,2 tỷ USD, giảm 1,9%.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều giảm, trừ càphê, gạo, rau, sắn, quế, mây tre... Cụ thể, giá trị xuất khẩu cà phê đạt 1,36 tỷ USD (tăng 2,2%); gạo đạt 1,4 tỷ USD (tăng 18,9%); rau đạt 310 triệu USD (tăng 17,5%); quế đạt 66 triệu USD (tăng 16,6%); mây, tre, cói thảm đạt 197 triệu USD (tăng 4,7%).

Những mặt hàng nông sản giảm mạnh như: cá tra giảm 39%; cao su giảm trên 30%; quả giảm trên 21%; tôm giảm 14,5%; hồ tiêu giảm 18,5%, chè giảm 11%…
Về thị trường xuất khẩu, tính chung 5 tháng, tuy xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, tới 15,5%, nhưng đây vẫn là thị trường chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3,7 tỷ USD, chiếm 23,8% thị phần.

Tiếp đến là Hoa Kỳ ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ và chiếm 22% thị phần. Thị trường EU ước đạt 1,6 tỷ USD, giảm 1,1% và chiếm 10,5% thị phần. Nhật Bản đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 3,5%, chiếm gần 9% thị phần. Các nước ASEAN đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng 5,5% và chiếm trên 10% thị phần…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo tình hình tiêu thụ nông sản, nhất là xuất khẩu sẽ tốt hơn nhưng sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6 tháng đầu năm, mọi lĩnh vực sản xuất cần tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là đối với sản xuất lúa, chăn nuôi lợn, khai thác và nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, khai thác gỗ; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường.

Riêng về phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, các cơ quan, doanh nghiệp theo dõi sát sao diễn biến giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu trong nước để cân đối cung cầu, đảm bảo an ninh lương thực trong nước và duy trì xuất khẩu nông sản.

Đồng thời, Bộ cũng nâng cao chất lượng dự báo thị trường và kịp thời thông tin tới các địa phương, doanh nghiệp để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Bộ cũng thường xuyên cập nhật diễn biến, tình hình tại các thị trường trọng điểm bị ảnh hưởng bởi dịch, kịp thời tham mưu, báo cáo, đề xuất giải pháp ứng phó; theo dõi sát tình hình doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn vào thị trường Trung Quốc.

Với các thị trường như EU, Liên minh kinh tế Á-Âu, Hoa Kỳ, Brazil…, Bộ tiếp tục tập trung giải quyết các rào cản kỹ thuật, đàm phán mở rộng thị trường; xây dựng chương trình đoàn công tác của Bộ tại Trung Quốc, Brazil, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Australia sau khi kết thúc dịch COVID-19.

Bộ tiếp tục xử lý các vấn đề thị trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, thủy sản, đặc biệt là thị trường Trung Quốc trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19. Cùng đó, chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp các đoàn thanh tra EU về IUU, Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) Hoa Kỳ về tái đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn sang Hoa Kỳ.

Về nhập khẩu, tính chung 5 tháng, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản ước khoảng 12,2 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoại trừ các mặt hàng dầu mỡ động thực vật, lúa mỳ và chăn nuôi có giá trị nhập khẩu tăng cao, các mặt hàng khác đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Điển hình như phân bón giảm 11%, thuốc trừ sâu giảm 29%, thức ăn gia súc và nguyên liệu giảm 14%, ngô giảm 28%, hạt điều giảm 25%, rau quả giảm 43%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 8,8%, thủy sản giảm 5,3%./.


Tin: Mai Diễm Trinh - Phòng Quản lý Thương mại
Nguồn: http://www.chebien.gov.vn

 


 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 1175
  • Trong tuần: 17 102
  • Tất cả: 2863532