Thông tin tình hình tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn (Công văn số 680/SCT-QLTM ngày 11/6/2020), như sau:

Ngày 11/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3701/VPCP-KTTH đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng theo đề xuất của UBND tỉnh Lạng Sơn nhưng phải cẩn trọng, thực hiện đúng quy trình kiểm soát, đảm bảo tối đa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người và phương tiện vận tải tham gia và hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, phí Quảng Tây, Trung Quốc cho biết chưa thể khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu phụ, cặp chợ, lối mở biên giới do thiếu cơ sở vật chất cũng như nhân lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn đang thực hiện thông quan hàng hóa với 05/12 cửa khẩu (CK quốc tế: Hữu Nghị, Ga Đồng Đăng, cửa khẩu chính Chi Ma, cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Nam).

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc đang áp dụng thực hiện kiểm hóa 100% hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, chủ yếu là nông sản, hoa quả như: Thanh Long, Dưa Hấu, Vải, Ván bóc,… Tại cửa khẩu phụ Chi Ma thực hiện thông quan hàng hóa 07 tiếng/ngày, phía Trung Quốc chỉ cho khai báo thủ tục hải quan khi hàng hóa đã tới đường biên giới (trước kia được khai báo trước) và vẫn nghỉ vào ngày cuối tuần; cửa khẩu phụ Tân Thanh thực hiện thông quan hàng hóa 07 tiếng/ngày, làm việc cả ngày nghỉ Lễ, tết, cuối tuần; cửa khẩu phụ Cốc Nam vẫn duy trì thông quan 05 tiếng/ngày, nghỉ vào Lễ, tết, cuối tuần. Do đó, năng lực thông quan thời gian gần đây rất hạn chế, lượng phương tiện trung bình xuất khẩu được 270-300 xe/ngày. Đến hết ngày 10/6/2020 tại khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn còn tồn khoảng 1.200 phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, trong đó: Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn trên 167 xe (trong đó có khoảng 140 xe tồn bên phía Hữu Nghị Quan, Trung Quốc do chưa giao được hàng), cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn trên 900 xe (trong đó gần 300 xe tồn bên phía Pò Chài, Trung Quốc do chưa giao được hàng); cửa khẩu chính Chi Ma tồn 150 xe,…

Do đó để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, gây thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân. Sở Công Thương thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp, HTX xuất khẩu nông sản, hoa quả như sau: Thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu, xuất nhập hàng hóa hợp lý để tránh ùn ứ hàng nông sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Nguồn: Sưu tầm: Mai Diễm Trinh - Phòng QLTM.