Hiểu đúng để làm đúng

Trong khi áp dụng chính sách cách ly xã hội, Chính phủ và các Bộ, cụ thể là Bộ Công Thương vẫn nỗ lực bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Trong khi áp dụng chính sách cách ly xã hội, Chính phủ và các Bộ, cụ thể là Bộ Công Thương vẫn nỗ lực bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân Sự “sốt sắng” đó được giải thích như là việc một mặt địa phương mình đã áp dụng một cách “triệt để” chính sách trên, mặt khác là nhằm ngăn không cho dịch Covid-19 từ địa phương khác tràn vào.

Có thể nói cách áp dụng “cứng” như trên đã mang tính cực đoan xuất phát từ việc hoàn toàn hiểu sai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế xã hội. Thậm chí nó có thể vô tình tạo điều kiện cho tư duy “ngăn sông cấm chợ” có dịp ngóc đầu dậy.

Một số địa phương khác tuy không thực thi chính sách cách ly xã hội “cứng” theo kiểu trên mà chuyển sang cách làm “mềm” hơn bằng việc lập các chốt kiểm tra dịch tễ tại các cửa ngõ ra vào với đủ các lực lượng chức năng.

Trước hết cần hiểu rõ việc áp dụng chính sách cách ly xã hội là hoàn toàn đúng thẩm quyền của Chính phủ khi áp dụng một tình huống kiểm soát dịch bệnh không trái với pháp luật trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19- một loại dịch bệnh xếp ở nhóm A và cũng là nhóm có nguy cơ cao nhất theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Hơn thế nữa trước khi ban hành chính sách cách ly xã hội này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có sự thống nhất với Quốc hội và báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Ngay khi có những cách hiểu dẫn đến cách làm như trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ cách ly xã hội không phải là ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… "Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường" - Thủ tướng khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ngay sau khi có những hiện tượng trên cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có trao đổi với các địa phương nêu trên để thực hiện cho đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ trưởng nhấn mạnh tuy áp dụng chính sách cách ly xã hội nhưng Chính phủ không cấm song vẫn khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà.

"Cản dịch" bằng cách phong tỏa giao thông là hiểu sai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cho dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp Chính phủ vẫn đang kiểm soát tình hình nên chưa cần thiết ban hành lệnh phong tỏa, cụ thể là tình trạng khẩn cấp như luật định.

Không những vậy trong khi đặt ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch bệnh, đi cùng đó vẫn phải bảo đảm các hoạt động về đời sống, sản xuất cũng như các hoạt động kinh tế xã hội khác. Cụ thể ở đây chính là việc giao thương hàng hóa bảo đảm tối đa các cung cầu về nhu yếu phẩm trên quy mô cả nước. Việc “sốt sắng” áp dụng cách làm cứng như trên vô hình trung có thể tạo hiệu ứng tiêu cực cho việc ổn định thị trường, gây biến động tâm lý người tiêu dùng và ảnh hưởng không nhỏ đến các nỗ lực thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, của các Bộ.

Ở một góc độ nào đó, liên quan đến những cách làm cực đoan kiểu “ngăn sông cấm chợ” như đã thấy ở một số địa phương những ngày qua được lý giải do đây là lần đầu tiên trên phạm vi toàn quốc áp dụng chính sách mang tính “tiền khẩn cấp”. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất ở đây là cần hiểu đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để từ đó có cách làm đúng, để các chỉ đạo đó phát huy trọn vẹn tác dụng trên thực tế. Cách ly là để ngăn dịch không diễn biến phức tạp thêm, để các nỗ lực phòng và dập dịch phát huy tác dụng chứ không phải "ngăn sông cấm chợ", càng không phải “cách ly” cả những yếu tố cần thiết phục vụ cho việc ổn định đời sống nhân dân, ổn định các hoạt động sản xuất. Tinh thần chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ là rõ ràng ngay từ đầu và nó cần phải được thực hiện nhất quán, không tạo ra các “biến hình”.

Tin: Nguyễn Sơn Vũ - Phòng Quản Lý Thương Mại

Nguồn: Báo Công Thương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 581
  • Trong tuần: 6,363
  • Tất cả: 1,034,687