Tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn

Ảnh Internet

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn (Công văn số 312 /SCT-XNK, ngày 20/3/2020)

Tại cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn, các lực lượng chức năng đã thực hiện thông quan loại hình mậu dịch biên giới tiểu ngạch từ ngày 20/02/2020; khôi phục loại hình mua bán, trao đổi hàng hóa theo hình thức cư dân biên giới từ ngày 27/02/2020. Theo đó từ ngày 20/02/2020 đến hết ngày 19/3/2020, tại cửa khẩu Tân Thanh đã có 3.591 xe hàng xuất nhập khẩu, trong đó 2.808 xe xuất khẩu (chủ yếu là hoa quả Thanh Long, Dưa hấu, Chuối, Xoài, tinh bột sắn…). 783 xe hàng nhập khẩu các mặt hàng nông sản, hàng tạp hóa khác.

Tuy nhiên, năng lực thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh còn rất hạn chế, trung bình mỗi ngày chỉ xuất khẩu được từ 130 đến 150 xe hàng, trong đó sang tải hàng hóa chỉ đạt 50%, số còn lại phải tồn lại tại khu vực cửa khẩu bên phía Pò Chài (Trung Quốc). Trong khi đó, lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh nội địa lên khu vực cửa khẩu chờ xuất ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu. Đến hết ngày 19/3/2020 còn tồn trên 900 xe hàng (chủ yếu là hoa quả Thanh Long, Dưa hấu, Chuối, Xoài, Mít…) tại bãi xe của Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Bảo Nguyên ở cửa khẩu Tân Thanh đang chờ làm thủ tục hải quan.

Nguyên nhân chủ yếu là do phía Trung Quốc đang rất thiếu nhân lực lao động, đặc biệt là lao động bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặt khác hiện nay các lực lượng chức năng của phía Trung Quốc đang tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch đối với các phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu (cả lái xe và chủ hàng) từ Việt Nam sang do dịch Covid-19 tại các tỉnh thành của Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng.

Dự báo trong thời gian tới tình hình xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ vẫn chưa được cải thiện do phía Trung Quốc chưa giải quyết được vấn đề nhân lực bốc xếp, sang tải hàng hóa, đồng thời các cơ quan chức năng phía Trung Quốc tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại biên giới cửa khẩu, Do vậy, hàng ngày năng lực thông quan hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh tối đa cũng chỉ đạt khoảng 150 xe/ngày.

Nguồn: Sưu tầm: Mai Diễm Trinh – Phòng QLTM