Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến Ớt”

Ảnh: Đại biểu tham dự nghiệm thu Đề án
“Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến Ớt” tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, cây Ớt là một trong các loại nông sản điển hình cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ. Loại nông sản này lại khó bảo quản, khi để lâu sẽ khô héo và mốc. Thông thường, ớt tươi được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời để bảo quản được lâu hơn nhưng chất lượng không đồng đều, năng suất thấp do phụ thuộc vào thời tiết và sân phơi. Với công nghệ sấy lạnh, Ớt vẫn giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu sau khi sấy; không còn phụ thuộc vào thời tiết và sân phơi.

Từ thực tế đó, trên cơ sở Công văn số 225/UBND-KT ngày 16/01/2023 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc hỗ trợ 11 Đề án khuyến công. Thực hiện Công văn số 139/SCT-QLCN ngày 01/02/2023 của Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện 11 Đề án khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Duyên Hải, UBND xã Ngũ Lạc và HTX Nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến Ớt” tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc - ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư thực hiện Đề án là 334.044.000 đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương năm 2023 hỗ trợ là 160.000.000 đồng, vốn đối ứng của HTX Nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc là 174.044.000 đồng.

 Sau thời gian lắp đặt và vận hành thử nghiệm máy móc thiết bị tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu của Đề án, ngày 10/10/2023 Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh tổ chức buổi nghiệm thu Đề án. Tham dự nghiệm thu có các đại biểu đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Duyên Hải, UBND xã Ngũ Lạc, cơ quan Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh. 

 Việc hỗ trợ ứng dụng Máy sấy bơm nhiệt, Khay sấy, Xe sấy sẽ giúp cho HTX Nông nghiệp hữu cơ Ngũ Lạc chủ động hơn trong quá trình sản xuất; tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao công suất, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và đáp ứng các đơn hàng theo nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, thông qua Đề án góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu từ cây Ớt (420 tấn Ớt/năm) vốn rất dồi dào ở địa phương./.

 

Tin: Nguyễn Trường Vinh - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 3
  • Trong tuần: 450
  • Tất cả: 2885519

kubet