Ngành Công Thương tích cực hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy - 04/10

Ảnh minh họa về các nguy cơ gây cháy nổ

Thực hiện Công số 4298/UBND-NC  ngày 22/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy - 04/10.

Nhằm hưởng ứng tích cực các hoạt động trong công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa nguy cơ gây cháy, nổ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của tổ chức, cá nhân, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Sở Công Thương tuyên truyền, đồng thời yêu cầu  lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp triển khai thực hiện một số nội dung về công tác an toàn, phòng cháy chữa cháy cụ thể như sau:

Thứ nhất, Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy - 04/10. Tổ chức treo băng role, pa nô, áp phích tại cơ quan, đơn vị và phát hành văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất trên địa bàn quản lý cùng hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy - 04/10.

- Thường xuyên đôn đốc doanh nghiệp tại địa phương trên địa bàn quản lý triển khai các chương trình hành động cụ thể về đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn, phòng cháy chữa cháy.

- Phối hợp với Sở Công Thương thanh tra,  kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khí (chủ yếu là gas), hóa chất, điện về việc chấp hành các điều kiện pháp luật về kinh doanh xăng dầu, khí, sử dụng hóa chất và các biện pháp phòng ngừa, ứng cứu khẩn cấp, an toàn, phòng chống cháy nổ.

Thứ hai, Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Thực hiện nghiêm túc theo Công văn của Sở Công Thương về việc đề nghị các đơn vị sản xuất kinh, kinh doanh tổ chức hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy - 04/10 và Lập kế hoạch, nội dung, kinh phí tổ chức phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của đơn vị đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Tập trung vào các nội dung sau:

- Kiểm tra, rà soát, phát hiện sớm và củng cố ngay các thiếu sót, vi phạm về an toàn, phòng chống cháy nổ; kiểm tra các hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy về số lượng, chất lượng để đảm bảo hoạt động tốt; duy trì và đảm bảo nguồn nước dự trữ để chữa cháy. Đặc biệt lưu ý kiểm tra hệ thống trang thiết bị cung cấp, tiêu thụ điện tại văn phòng làm việc, dây chuyền sản xuất có nhiều nguy cơ mất an toàn, chập điện, cháy, nổ và tập trung nhiều hàng hóa, vật tư dễ cháy, các công việc liên quan đến hàn, cắt, sử dụng gas (LPG)…;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ tại nơi sản xuất, công trình, nhà máy,…; củng cố, duy trì chế độ thường trực, bảo vệ, nhất là về ban đêm, ngoài giờ làm việc, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố, đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Tin: Dương Thị Kim Xuyến - Phòng Quản lý Công nghiệp