Ngành Công Thương: Triển khai thực hiện rà soát tình hình phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động điện lực đối với lĩnh vực lượng tái tạo (chủ yếu điện mặt trời) phát lưới hệ thống được ổn định trong quá trình cung cấp và sử dụng điện, góp phần phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, bảo vệ môi trường, Sở Công Thương triển khai thực hiện rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo Kế hoạch số 02/KH-BCĐPTĐ ngày 28/02/2022 của Ban Chỉ đạo Phát triển Điện tỉnh Trà Vinh và Kế hoạch số 44/KH-SCT ngày 19/4/2022 của Sở Công Thương.

Các nội dung và phương pháp tiến hành rà soát, gồm: Kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà và mặt đất có quy mô công suất từ 100kWp trở lên đang vận hành đấu nối vào hệ thống điện, đảm bảo phù hợp với công năng theo quy định về công trình xây dựng phục vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phát triển nông thôn; Kiểm tra việc đấu nối, hợp đồng mua bán điện giữa nhà đầu tư điện mặt trời mái nhà, với đơn vị phân phối và bán lẻ điện (Điện lực các huyện, thị xã, thành phố). Phương pháp thực hiện, gồm: Kiểm tra trực tiếp tại hiện trường và kiểm tra hồ sơ đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà, đưa ra ý kiến nhận xét đối với hệ thống đang vận hành, đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu và Công văn số 1685/BCT-ĐL ngày 01/4/2022 của Bộ Công Thương.

Thời gian triển khai rà soát từ ngày 25/4/2022 đến ngày 10/5/2022. Qua đợt rà soát này, Sở Công Thương sẽ tiến hành tham mưu UBND tỉnh chấn chỉnh kịp thời  những tồn tại, bất cập trong việc lắp đặt, xây dựng điện mặt trời mái nhà, mặt đất; tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi sai phạm (nếu có), nhất là các hành vi trục lợi chính sách trong việc triển khai điện mặt trời mái nhà, mặt đất trong thời gian qua./.

Tin: Dương Thị Kim Xuyến - Phòng Quản lý Công nghiệp