Ngành Công Thương triển khai thực hiện Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Ảnh minh họa

Để triển khai thực hiện hiệu quả Tháng hành động vế an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, thời gian tổ chức từ ngày 01/5/2022 đến ngày 31/5/2022. Sở Công Thương tuyên truyền, đồng thời yêu cầu  lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp triển khai thực hiện tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 cụ thể như sau:

Thứ nhất, Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực hưởng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và tháng công nhân năm 2022. Tổ chức treo băng role, pa nô, áp phích tại cơ quan, đơn vị và phát hành văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất trên địa bàn quản lý cùng hưởng ứng Tháng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

- Thường xuyên đôn đốc doanh nghiệp tại địa phương trên địa bàn quản lý triển khai các chương trình hành động cụ thể về đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và tang cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc.

- Phối hợp với Sở Công Thương thanh tra,  kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khí (chủ yếu là gas), hóa chất, điện về việc chấp hành các điều kiện pháp luật về kinh doanh xăng dầu, khí, sử dụng hóa chất và các biện pháp phòng ngừa, ứng cứu khẩn cấp, an toàn, phòng chống cháy nổ.

Thứ hai, Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Thực hiện nghiêm túc theo Công văn của Sở Công Thương về việc đề nghị các đơn vị sản xuất kinh, kinh doanh tổ chức hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ, vệ sinh lao động năm 2022 và Lập kế hoạch, nội dung, kinh phí tổ chức phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của đơn vị đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Tập trung vào các nội dung sau:

- Xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa, kiểm soát các nguy cơ rủi ro, tai nạn đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc.

- Rà soát, bổ sung các nội qui, qui trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng chống cháy, nổ tại các bộ phận, phân xưởng; tự kiểm tra, rà soát đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, về sinh lao động đối với từng máy, thiết bị, vật tư, hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

- Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

- Thực hiện nghiêm túc việc khai báo, thống kê, báo cáo tai nạn lao động theo quy định pháp luật hiện hành./.

Tin: Dương Thị Kim Xuyến - Phòng Quản lý Công nghiệp