Trà Vinh triển khai thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh

Ảnh: Dự án điện gió ở Trà Vinh chuẩn bị đi vào vận hành tháng 10/2021

Nhằm thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015, chiến lược hướng đến việc khuyến khích huy động mọi nguồn lực xã hội và người dân phát triển năng lượng tái tạo để tăng cường khả năng tiếp cần nguồn năng lượng hiện đại, bền vững, tin cậy với giá cả hợp lý cho mọi người, từng bước gia tăng tỉ trọng nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng quốc gia,…với các mục tiêu chính như: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng so với phương án phát triển bình thường; góp phần giảm nhiên liệu nhập khẩu cho mục đích năng lượng; tăng tổng các nguồn năng lượng tái tạo sản xuất và sử dụng; tăng sản lượng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, tính đến cuối năm 2020 tỉnh Trà Vinh đã cấp chủ trương đầu tư cho 09 dự án điện gió với tổng công suất 666MW, dự kiến tháng 10/2021 đưa vào vận hành 05 dự án điện gió với tổng công suất 270MW. Ngoài ra, nhằm tận dụng tối ưu hóa tiềm năng năng lượng tái tạo, có điều kiện phát triển nhiều dự án về năng lượng tái tạo có quy mô lớn, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã và đang kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII) tổng công suất điện gió là 33.787MW.

Trà Vinh, với các điều kiện thuận lợi về tự nhiên, về vùng trời, vùng đất và vùng biển hiện có thì trong khoảng thời gian không lâu nữa sẽ trở thành một trong những tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển cụm ngành công nghiệp về năng lượng, bao gồm năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối) và nhiệt điện khí./.

Tin: Dương Thị Kim Xuyến – Phòng Quản lý Công nghiệp