Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bún gạo truyền thống”

Ảnh: Các đại biểu nghiệm thu vận hành máy móc thiết bị trong sản xuất bún gạo.

Trong văn hoá ẩm thực, bún gạo là món ăn dân gian quen thuộc đối với người dân tỉnh Trà Vinh. Sản xuất bún gạo là nghề truyền thống có từ lâu đời trong tỉnh. Tuy nhiên, việc sản xuất chủ yếu bằng phương pháp thủ công; các Hộ kinh doanh vẫn còn sử dụng thiết bị thô sơ trong các công đoạn xay bột, vo gạo, đánh bột, tách nước từ bột sau khi xay, …từ thực trạng đó, trên cơ sở Công văn số 1803/UBND-KT ngày 17/5/2021 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt hỗ trợ 08 Đề án khuyến công; thực hiện Công văn số 686/SCT-QLCN ngày 20/5/2021 của Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh về việc triển khai thực hiện 08 Đề án khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải, UBND Phường 1 - thị xã Duyên Hải và HKD Nguyễn Thanh Sơn triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bún gạo truyền thống” tại HKD Nguyễn Thanh Sơn - Khóm Bến Chuối, Phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư thực hiện Đề án là 680.000.000 đồng, trong đó: kinh phí khuyến công địa phương năm 2021 hỗ trợ là 300.000.000 đồng, vốn đối ứng của HKD Nguyễn Thanh Sơn là 380.000.000 đồng.

Ngày 25/6/2021, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh tổ chức buổi nghiệm thu Đề án. Tham dự nghiệm thu Đề án có các đại biểu đại diện Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải, UBND Phường 1 - thị xã Duyên Hải và Ban, ngành có liên quan. Việc hỗ trợ ứng dụng Máy ép bún, Máy tách bột, Máy xay gạo, Máy vo gạo và Máy đánh bột sẽ giúp cho HKD Nguyễn Thanh Sơn gia tăng doanh thu nhờ tiết giảm chi phí, thời gian trong sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bún sản xuất ra có sợi dài, đều đặn, không bở vụn, đặc biệt là không còn bị chua, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm. Song song đó, giải quyết nguồn nguyên liệu gạo (115,5 tấn/năm) vốn rất dồi dào ở địa phương.

Trong thời gian tới, HKD Nguyễn Thanh Sơn tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm bún gạo, đầu tư thiết kế mẫu mã bao bì và tăng cường quảng bá sản phẩm. Về lâu dài, HKD Nguyễn Thanh Sơn sẽ đầu tư thêm máy móc thiết bị theo hướng tự động hoá, hoàn thiện các công đoạn sản xuất và liên kết, hợp tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân - Trung tâm Khuyến công & XTTM