Dự thảo Nghị định đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính mới trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí. 

Theo Bộ Công Thương, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC số 67/2020/QH14 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Để triển khai thi hành kịp thời, toàn diện, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt VPHC trong các lĩnh vực nêu trên. Trong đó, có một số đề xuất mới về mức xử phạt VPHC trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp. Cụ thể: 

Dự kiến sửa đổi nội dung xử phạt VPHC lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp như sau: 

Dự thảo dành Điều 1 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2019/NĐ-CP. Điều này dự kiến sửa đổi 13 nhóm nội dung, bao gồm bổ sung quy định mô tả hành vi và xử phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất, giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất; bổ sung, chỉnh lý quy định về thẩm quyền xử phạt VPHC của các chức danh có thẩm quyền xử phạt (thanh tra, công an, hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, quản lý thị trường) để bảo đảm phù hợp với quy định của

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý VPHC.

Cụ thể, dự thảo nêu rõ: Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh không đúng loại hình, địa điểm, quy mô, chủng loại hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện ghi trong giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không thực hiện quy định về điều chỉnh giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

Phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu theo quy định.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có quyền: Phạt tiền đến 50 triệu đồng đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực hóa chất, đến 100 triệu đồng đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp…

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây./.

Tin: Trịnh Văn Yên - Thanh tra Sở
(Nguồn: http://baochinhphu.vn)

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 37
  • Hôm nay: 864
  • Trong tuần: 13,988
  • Tất cả: 805,028