Ban chỉ đạo 389 tỉnh Trà vinh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ gâm hàng, tăng giá

Ảnh minh họa

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT/BCT ngày 12/5/2021 của Bộ Công Thương,  về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Nhằm góp phần bình ổn thị trường, điều tiết các hoạt động kinh doanh để duy trì hoạt động theo hướng an toàn cho hộ kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã có Thông báo số 63/TB-BCĐ ngày 01/6/2021 phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Trà Vinh chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,...

Để chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó và bám sát Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 31/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và Thông báo số 63/TB-BCĐ ngày 01/6/2021. Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh đề nghị:

1. Cục Quản lý Thị trường Trà Vinh (Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh) tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Công an tỉnh và các ngành chức năng liên quan, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

2. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Đội Quản lý thị trường các huyện/thị xã/ thành phố thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu (khẩu trang, vật tư y tế, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm, ...) Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.”

Sở Công Thương với chức năng, nhiệm được giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban chỉ đạo theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu gắn với công tác phối hợp giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán; xử lý sản phẩm, hàng hóa giả, hàng hóa kém chất lượng do một số đối tượng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để gian lận, lừa dối người tiêu dùng khi phát hiện hành vi.

Từ đó, góp phần giữ môi trường kinh doanh lành mạnh, vừa góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vừa đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá xảy ra tạo tâm lý ổn định cho người tiêu dùng./.

Tin: Trần Thị Ngọc Hân - Thanh tra Sở Công Thương