Sàn Thương mại điện tử Shopee.vn khảo sát thực tế, kết nối tiêu thụ hàng hóa với các doanh nghiệp/hợp tác xã/cơ sở tỉnh Trà Vinh

Hình ảnh Đoàn công tác Sàn thương mại điện tử Shopee.vn
làm việc với BGĐ Hợp tác xã Bưởi da xanh Hùng Hòa

Nhằm giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh phân phối mặt hàng trái cây qua Sàn thương mại điện tử shopee.vn. Trong 02 ngày, ngày 24-25/4/2021, Sở Công Thương cùng đoàn công tác của Sàn thương mại điện tử Shopee gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện 06 Cơ sở, doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh Trà Vinh, gồm: Hợp tác xã Nông nghiệp Dừa Đỏ; Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè; HKD Nguyễn Thị Cẩm; Hợp tác xã Bưởi da xanh Hùng Hòa; Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Qui; Hợp tác xã Xoài cát chu An Lộc.

Qua khảo sát kết nối, về cơ bản các mặt hàng: Sầu riêng, Bưởi, Măng cụt, Dừa sáp,… đủ điều kiện để kinh doanh trên sàn TMĐT, lãnh đạo HTX, cơ sở, doanh nghiệp có quan tâm đến kinh doanh trên Sàn thương mại điện tử và đại diện Sàn Shopee.vn đánh giá cao về một sản phẩm trái cây của Trà Vinh (Sầu riêng, Bưởi, Dừa,..) tuy nhiên sau khi trao đổi các bên nhận định sẽ có những khó khăn như sau:

- Mặt hàng trái cây theo mùa vụ, do vậy khi đến đợt thu hoạch sẽ thu hoạch với sản lượng lớn nhưng kinh doanh trên Sàn bán lẻ là chủ yếu do vậy HTX khó cung ứng với những đơn hàng lẻ.

- Do mặt hàng trái cây có thời gian bảo quản ngắn nhưng đến tay người tiêu dùng thì sản phẩm phải đảm bảo tươi, ngon nhưng thời gian vận chuyển từ Trà Vinh đến Hà Nội (Shopee.vn) sẽ mất khoảng vài ngày nên phải có phương án vận chuyển tốt nhất.

- Tuy lãnh đạo Hợp tác xã quan tâm kinh doanh trên Sàn TMĐT nhưng e ngại một số thành viên chưa đồng thuận do năng lực ứng dụng công nghệ thông tin để kinh doanh trên Sàn thương mại điện tử còn hạn chế, thói quen bán hàng truyền thông qua thương lái thu mua tại vườn nên chưa quan tâm việc kinh doanh trên SànTMĐT.

Sau khi trao đổi, phía cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Trà Vinh sẽ triển khai lại thành viên HTX và đề xuất Shopee.vn để thực hiện được thì Shopee.vn có kho dự trữ và bảo quản, thu mua với sản lượng tương đối và mua đứt bán đoạn với HTX, sau đó Sàn TMĐT sẽ trực tiếp cung cấp cho khách hàng theo từng đơn hàng lẻ; Phía đại diện Shopee.vn sẽ báo cáo lại lãnh đạo các đề xuất của doanh nghiệp Trà Vinh, sau đó sẽ liên hệ trực tiếp để thông tin lại với doanh nghiệp./.

Tin: Mai Diễm Trinh - Phòng Quản lý thương mại