Công ty TNHH MTV thủ công mỹ nghệ Châu Hưng TV góp phần tạo thêm việc làm mới cho lao động nông thôn tại xã Đức Mỹ, huyện Càng Long

Ảnh: Sản phẩm của Công ty TNHH MTV thủ công mỹ nghệ Châu Hưng TV

Xã Đức Mỹ, huyện Càng Long là một trong những địa phương có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng lát, một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Nắm bắt cơ hội về nguồn nguyên liệu phong phú cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngày 01/9/1999 Hợp tác xã Quyết Tâm đã được thành lập tại ấp Đức Mỹ, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh; Hợp tác xã có vốn điều lệ là 540.000.000 đồng, ngành nghề kinh doanh là đan đát hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu… Hợp tác xã Quyết Tâm đi vào hoạt động đã góp phần phổ biến ngành nghề đan đát sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện Càng Long.

Để góp phần tạo thêm việc làm mới cho lao động nông thôn, Làng nghề và xã đỡ đầu của ngành Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh đã hỗ trợ Hợp tác xã Quyết Tâm tổ chức 18 lớp truyền nghề như: Kỹ thuật dệt chiếu nội địa, Kỹ thuật đan lõi lát trên khung sắt, Kỹ thuật đan chậu, Kỹ thuật đan tấm trải bàn,… Với hình thức giao nguyên liệu cho học viên gia công tại nhà và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã Quyết Tâm đã giúp cho lao động nhàn rỗi tại địa phương và các xã lân cận thành thạo tay nghề, có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định. Sản phẩm chiếu ô vuông của Hợp tác xã Quyết Tâm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2016 và chiếu caro được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020.

Để mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh và ký kết hợp đồng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, ngày 21/9/2020 Hợp tác xã Quyết tâm đã chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV thủ công mỹ nghệ Châu Hưng TV. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tập trung tạo ra các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu tại địa phương với mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và đối tác nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm, tao thu nhập ổn định cho lao động vùng nông thôn, hạn chế dịch chuyển lao động về trung tâm đo thị và gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp cho địa phương./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân - Trung tâm Khuyến công và XTTM