Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên

Ảnh: Lớp truyền nghề đan đát - Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại tổ chức.

Ngày 12/11/2020 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên. Thông tư gồm 05 Chương, 13 Điều quy định về điều kiện sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc; giao kết hợp đồng lao động để sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc; thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; trình tự thủ tục đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm; danh mục công việc, nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên; danh mục nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Theo Thông tư, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập Sổ theo dõi tình hình sử dụng lao động chưa thành niên và thường xuyên cập nhật thông tin vào Sổ theo dõi; tôn trọng, lấy ý kiến của người chưa thành niên về những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của họ; thường xuyên kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn cho người chưa thành niên tại nơi làm việc; trong sức khỏe người chưa thành niên không còn phù hợp với công việc thì phải thông báo cho người chưa thành niên, đối với trường hợp người chưa đủ 15 tuổi thì đồng thời phải thông báo cho người đại diện theo pháp luật của người đó; thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về bảo vệ trẻ em.

Thông tư áp dụng đối với người sử dụng lao động, người lao động chưa thành niên, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện quy định tại Thông tư này và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2021. Thông tư số 10/2013/TT-BLĐTBXH ngày 10/6/2013 và Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ngày 11/6/2013 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Nay Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh phổ biến Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan biết để thực hiện (cập nhật nội dung Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại http: www.molisa.gov.vn)./.

Tin: Nguyễn Trường Vinh - Trung tâm Khuyến công và XTTM