Trà Vinh: Kiểm soát vi rút SARS-CoV-2 trên mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Ảnh minh họa

Thực hiện Công văn số 02/BCĐ ngày 08/01/2021 của Ban chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh và văn bản số 6487/BYT-ATTP ngày 24/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid-19 vào tỉnh Trà Vinh qua các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19. Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Chi Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường Trà Vinh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và các ngành chức năng liên quan triển khai công tác lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm SARS-CoV 2 đối với các cơ sở, doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, các siêu thị và hệ thống cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh.

Qua 02 đợt triển khai công tác lấy mẫu theo Kế hoạch số 91/KH-SCT ngày 17/12/2020 và Kế hoạch số 10/KH-SCT ngày 18/01/2021 của Sở Công Thương. Từ ngày 22/12/2020 đến 21/01/2021, Đoàn công tác liên ngành đã lấy 30 mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước: Ý, Tây Ban Nha, Brazin, Ấn Độ, Hà Lan, Bỉ, Nga, Áo, Đan Mạch… đối với các sản phẩm như tim, lưỡi heo, móng heo, thịt trâu, móng trâu, thịt bò, chân gà đông lạnh… Quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 của Bộ Y tế. 

Kết quả kiểm nghiệm tại Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, 30/30 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với vi rút SARS - CoV 2. 

Qua công tác triển khai, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn và Cục Quản lý thị trường Trà Vinh tuyên truyền trực tiếp tại các cơ sở, doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm đông lạnh trên địa bàn tỉnh về các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 6487/BYT-ATTP ngày 24/11/2020 của Bộ Y tế và kiến nghị các ngành chức năng liên quan, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh có khả năng lây lan qua nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19 để người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh nắm, cảnh giác phòng ngừa dịch bệnh./.

 

Tin: Trịnh Văn Yên - Thanh tra Sở Công Thương

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 689
  • Trong tuần: 6,471
  • Tất cả: 1,034,795