Phát triển điện mặt trời mái nhà tại tỉnh Trà Vinh năm 2020

Ảnh: năng lượng mặt trời mái nhà tại TP Trà Vinh công suất lắp đặt 10kWp

Ngày 6/4/2020 Thủ tướng Chính phủ ban đã hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13), trên cơ sở căn cứ quyết định này Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 18/TT-BCT ngày 17/7/2020 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời (Thông tư 18), trong đó có quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Tiếp theo đó, để đảm bảo việc phát triển ĐMTMN theo đúng tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và quy định tại Quyết định 13, Thông tư 18 thì Bộ Công Thương ban hành Công văn số 7088/BCT-ĐL ngày 22/9/2020 “ về việc hướng dẫn thực hiện điện mặt trời mài nhà”, nhằm hướng dẫn cụ thể đối với hệ thống điện mời trời trên mái nhà ở, công trình theo đúng tiêu chuẩn, công năng; quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ, đất đai,… và có công suất không quá 01MW để các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện.

Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác tuyên truyền, khuyến khích phát triển ĐMTMN để khai thác tiềm năng từ nguồn năng lượng trời (năng lượng tái tạo) trên địa bàn tỉnh. Song song đó, cũng đã chỉ đạo Công ty Điện lực Trà Vinh, Công ty Cổ phần Phát triển điện Trà Vinh tuyên truyền, hướng dẫn và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu lắp đặt, sử dụng ĐMTMN hòa lưới thuộc khách hàng của đơn vị quản lý. Trong 9 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã triển khai phát triển được 331 công tơ hai chiều ĐMTMN, công suất 5.595,11kWp (tăng 147 công tơ so cùng kỳ, tương ứng 2.908,16 kWp), nâng tổng số khách hàng lắp đạt là 550 hộ lắp ĐMTMN với tổng công suất 7.835,08kWp, góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biết đổi khí hậu trong tình hình hiện nay./.

Tin: Bùi Thái Ngọc - Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp