Quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu- Sở Công Thương Trà Vinh

Ảnh minh họa:
Gạo thơm được chứng nhận khi đảm bảo độ thuần giống không nhỏ hơn 95%.

Ngày 04/9/2020 Chính phủ ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu, gồm 03 Chương, 15 Điều quy định chi tiết nội dung về chứng nhận chủng loại gạo thơm cụ thể: Điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận; Quy định về kiểm tra lô ruộng lúa thơm; Thẩm quyền chứng nhận, chứng nhận lại, hủy bỏ Giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm; Chứng nhận lại chủng loại gạo thơm; Hủy bỏ Giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm; Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm;

Trách nhiệm của tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng; Trách nhiệm của Cục Trồng trọt.

Theo đó, điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận gồm:

- Gạo thơm được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng (tổ/thôn, phường/xã, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố).

- Lô ruộng lúa thơm được kiểm tra bảo đảm độ thuần giống (% số cây) không nhỏ hơn 95%.

Nghị định cũng quy định về kiểm tra lô ruộng lúa thơm được kiểm tra 1 lần trong thời gian 20 ngày trước khi thu hoạch và được lập biên bản kiểm tra theo mẫu quy định. Phương pháp kiểm tra độ thuần giống lúa thơm theo quy định. Mỗi lô ruộng lúa thơm kiểm tra được ghi mã hiệu.

Nghị định áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến nội dung quy định tại điểm 8 tiểu mục 1 mục B Phụ lục 2-A của Hiệp định EVFTA. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 04/9/2020 của Chính phủ quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Trà Vinh phổ biến Nghị định số 103/2020/NĐ-CP ngày 29/11/2019 của Chính phủ đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có liên quan biết để thực hiện.

Tin: Trần Thị Hồng Nhi – Trung tâm Khuyến công và XTTM