Ông Nguyễn Trung Hoàng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Phạm Văn Tám - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương
trao giấy chứng nhận, kỷ niệm chương cho cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020.

Theo đề nghị của Cục Công Thương địa phương tại Công văn số 751/CTĐP-TTCN ngày 31/8/2020. Để triển khai công tác tôn vinh và trao thưởng cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam được trang trọng, ngày 18/9/2020, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận, tặng kỷ niệm chương, tiền thưởng cho cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Trung Hoàng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cấp tỉnh cùng với các thành viên Hội đồng; đại biểu là đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố và đại diện cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020.

Trên cơ sở Công văn số 161/CTĐP-TTCN ngày 13/3/2020 của Cục Công Thương địa phương về việc gửi hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020, Hội đồng bình chọn cấp tỉnh đã lựa chọn và lập hồ sơ đề cử 22 sản phẩm, bộ sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn khu vực phía Nam tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long. Đến ngày 21/8/2020, Cục Công Thương địa phương ban hành Quyết định số 82/QĐ-CTĐP công nhận và chi thưởng cho 140 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2020, trong đó có 15 sản phẩm, bộ sản phẩm của tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Hoàng phát biểu chỉ đạo: Tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đến với khách hàng trong và ngoài nước thông qua việc chuyển tải thông tin lên các phương tiện báo, đài, website, hội nghị, hội chợ triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu, phát triển sản phẩm của tỉnh nhà. Đồng thời, Sở Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và địa phương theo dõi, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phát triển ổn định; xem đây là một trong những nguồn lực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Về phía cơ sở công nghiệp nông thôn cần tiếp tục chú trọng đến việc xây dựng, phát triển thương hiệu; tăng cường đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm có giá trị sử dụng và giá trị xuất khẩu cao; từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Nhìn chung, hiệu ứng lớn nhất từ hoạt động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là kích cầu, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn tận dụng tối đa thế mạnh về nguyên liệu, lao động sẵn có, nghề truyền thống kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến để đầu tư sản xuất các sản phẩm có năng lực cạnh tranh và thị trường tiêu thụ./.

Tin: Nguyễn Trường Vinh - Trung tâm Khuyến công và XTTM