Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam 06 tháng đầu năm 2020

Ảnh: Hình ảnh cổng Phiên chợ Tết Quân dân

Ngày 13/7/2020 Ban Chỉ đạo thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam cấp tỉnh có ban hành Công văn số 231/MTTQ-BCĐCVĐ về việc báo cáo kết quả thực hiện 06 tháng đầu năm 2020.

Thực hiện chủ trương và giải pháp của Đảng và Nhà nước về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đề ra những chương trình và kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có cơ hội trao đổi mua bán, giới thiệu sản phẩm hàng hóa đến tay người tiêu dùng thông qua các kỳ Hội chợ,

Phiên chợ hàng Việt về nông thôn đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo sự phấn khởi cho doanh nghiệp.

Trong 06 tháng đầu năm 2020 Trung tâm đã thực hiện Cuộc vận động thông qua hoạt động xúc tiến thương mại đạt một số kết quả như sau:

1. Hoạt động Tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn:
Hoàn thành tổ chức 03/03 Phiên chợ hàng Việt về nông thôn năm 2020. Kết quả mỗi phiên chợ có quy mô 60 gian hàng/phiên chợ với sự tham gia của 26 doanh nghiệp/phiên chợ trong và ngoài tỉnh, tổng lượt khách đến tham quan mua sắm từ 8.000- 11.000 lượt người/phiên chợ. Doanh thu: (1) tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (Từ ngày 04-06/01/2020) Doanh thu đạt khoảng 650 triệu đồng/phiên chợ; (2) xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Từ ngày 08-10/01/2020). Doanh thu đạt khoảng 700 triệu đồng/ phiên chợ; (3) xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành (Từ ngày 13-15/01/2020) Doanh thu đạt khoảng 750 triệu đồng/phiên chợ. Đến nay, hoạt động này đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

2. Hoạt động tổ chức, tham gia hội chợ:
- Vận động doanh nghiệp phối hợp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, triển lãm tại Hội nghị nhân Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh diễn ra từ ngày 14-15/01/2020. Bên cạnh đó, đã hỗ trợ cho CLB đặc sản Trà Vinh hoàn chỉnh thủ tục đề nghị hỗ trợ chi phí tham gia hội chợ trong nước theo Nghị quyết 11 của Hội đồng nhân dân tỉnh; Tổ chức chuyến tham gia Hội chợ Triển lãm Công nghiệp, Thương mại đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 (từ ngày 24/6/2020 đến 29/6/2020) tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại đăng ký 04 gian hàng trưng bày, quảng bá hơn 40 loại sản phẩm, hàng hóa của trên 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Hội chợ.

3 Hoạt động khảo sát và kết nối thị trường:
Tổng hợp danh sách vùng nguyên liệu và cơ sở, doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng để kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm năm 2020, song song đó làm việc với Sở Công Thương các tỉnh và đơn vị liên quan về phối hợp tổ chức chuyến liên kết thị trường. Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức cho 06 doanh nghiệp của tỉnh tham gia Chương trình kích cầu tiêu dùng năm 2020 tại Tp. Hồ Chí Minh

4. Hoạt động khác:
Thực hiện việc nâng cấp sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh, lựa chọn đơn vị thụ hưởng và triển khai đề án hỗ trợ 10 website cho doanh nghiệp. Tham mưu thực hiện hợp đồng tổ chức 03 lớp tập huấn trong năm 2020, gồm: 01 lớp từ nguồn kinh phí của vụ thị trường trong nước (thuộc chương trình cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam) và 02 lớp từ nguồn kinh phí Cục thương mại điện tử và kinh tế số.

Thông qua các hoạt động đã nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, công chức, viên chức, và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cuộc vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và hành vi mua sắm tiêu dùng của người dân theo hướng ưu tiên dùng hàng sản xuất trong nước có chất lượng cao, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương./.

Tin: Nguyễn Thành Nhân –Trung tậm Khuyến công và XTTM