Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025

Ảnh minh họa

Ngày 13/8/2020, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành quyết định số 2959/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, gồm các nhiệm vụ thực hiện như sau:

1. Xây dựng cơ chế, bộ máy quản lý nhà nước về thương mại điện tử (TMĐT), bố trí cán bộ thực hiện các chức năng quản lý nhà nước về TMĐT.

2. Nâng cao năng lực cho đội ngũ thực thi pháp luật về TMĐT (tòa án, thanh tra, quản lý thị trường, công an, viện kiểm sát,...) tại các địa phương thông qua việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng TMĐT, trang bị các phương tiện hiện đại để hỗ trợ theo dõi, giám sát, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm các hoạt động TMĐT trên môi trường trực tuyến:
- Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn thường xuyên và chuyên sâu cho các lực lượng thực thi pháp luật về chống hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường trực tuyến;
- Trang bị phương tiện, thiết bị công nghệ cho các lực lượng thực thi pháp luật về TMĐT;

3.  Nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động phát triển TMĐT: Tập huấn ngắn hạn trong tỉnh cho các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT;

4. Đẩy mạnh hoạt động thống kê về TMĐT, đưa hoạt động này thành nhiệm vụ thường xuyên của Sở Công Thương nhằm phục vụ thiết thực công tác quản lý điều hành và xây dựng chính sách về TMĐT.

5. Cung cấp trực tuyến từ mức độ 3 trở lên toàn bộ các thủ tục đăng ký kinh doanh và đầu tư, các thủ tục khác liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

6. Tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho doanh nghiệp về TMĐT theo các chủ đề chuyên sâu, phù hợp với địa phương và lĩnh vực kinh doanh;

7. Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực TMĐT:
- Đào tạo kiến thức, kỹ năng TMĐT cho giáo viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, phát triển mạng lưới giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm về giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kỹ năng về TMĐT;
- Xây dựng hệ thống học liệu phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập về TMĐT;
- Xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình đào tạo TMĐT cho sinh viên gắn với chuyên ngành cụ thể, có sự tham gia của các doanh nghiệp TMĐT lớn trong và ngoài nước. Kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực TMĐT giữa nhà trường và doanh nghiệp, cộng đồng;
- Xây dựng các tiêu chuẩn, chứng chỉ về kỹ năng ứng dụng TMĐT; đưa ra khuyến nghị áp dụng trong việc tuyển dụng và và phát triển nguồn nhân lực cho TMĐT.

8. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng dụng TMĐT cho cộng đồng:
- Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng dụng TMĐT cho cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông trên báo giấy, báo điện tử, truyền thanh, truyền hình, ấn phẩm, mạng xã hội và các hình thức khác;
- Tuyên truyền, vận động  tham gia ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam và các sự kiện thúc đẩy phát triển TMĐT ở thị trường trong nước, mở rộng liên kết;
- Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, giải thưởng về TMĐT;

9. Phát triển các sản phẩm, giải pháp TMĐT
- Duy trì sàn giao dịch TMĐT của tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu của các doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh: Tiếp tục triển khai thực hiện, nâng cấp sàn giao dịch của tỉnh trên cơ sở kế thừa dự án đã có; Xây dựng gian hàng của các địa phương trên Sàn giao dịch TMĐT của tỉnh và hỗ trợ, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp tham gia những gian hàng này; Xây dựng cơ sở dữ liệu của tỉnh về sản phẩm tiêu biểu của các địa phương và hỗ trợ đưa các sản phẩm ra thị trường thông qua Sàn giao dịch thương mại điện tử.
- Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng Website TMĐT để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
- Hỗ trợ, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp xuất khẩu tham gia các sàn giao dịch TMĐT uy tín;
- Thông tin các cam kết về TMĐT trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.
- Tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT cho các mặt hàng nông sản, xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp logistics và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ TMĐT để mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản Việt Nam.
- Xây dựng và hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công, nghệ (công nghệ mã vạch, QR code, chip NFC, công nghệ blockchain...) để truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm;
- Phát triển giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm giao dịch, thúc đẩy các nền tảng POS thông minh, dùng chung tại điểm bán hàng.
- Các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông trên địa bàn tỉnh triển khai hợp đồng điện tử với người tiêu dùng

10. Khảo sát học tập kinh nghiệm: Tổ chức đoàn của tỉnh đi học tập kinh nghiệm các địa phương đã xây dựng và triển khai kế hoạch TMĐT đạt kết quả tốt, khảo sát một số doanh nghiệp ứng dụng thành công.

Căn cứ nhiệm vụ, hằng năm các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng dự toán kinh phí chi tiết để thực hiện (lồng ghép vào dự toán sự nghiệp hàng năm của cơ quan, đơn vị) gửi Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Sau khi dự toán được phê duyệt, các cơ quan, đơn vị ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện./.

Tải Nôi dung Quyết định tại đây

Tin: Mai Diễm Trinh - Phòng QLTM