Mô hình ghe ngo của Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng - Giải khuyến khích bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Trà Vinh lần thứ V, năm 2020

Ảnh: Mô hình ghe ngo của Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng

Từ bao đời nay, ghe ngo luôn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội của đồng bào Khmer Nam Bộ và là linh vật của các phum, sóc. Đua ghe ngo là lễ hội văn hóa dân gian độc đáo, có sức lan tỏa và phát triển thành lễ hội văn hóa thể thao thu hút hàng nghìn người tham dự. Nhằm góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa lễ hội truyền thống đua ghe ngo (tổ chức hàng năm vào dịp lễ hội OkOmBok) của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng đã khéo léo, tỉ mĩ tạo ra mô hình ghe ngo. Bên cạnh tạo thêm thu nhập, lợi nhuận cho Hộ kinh doanh, mô hình ghe ngo còn tạo việc làm cho lao động địa phương.

Mô hình ghe ngo của Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng với kích cỡ dài 60cm x rộng 5,5cm, trọng lượng 0.5kg là sản phẩm đạt giải khuyến khích bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Trà Vinh lần thứ V, năm 2020. Hiện tại, Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng đang sản xuất khoảng 20 - 25 mô hình/năm, dự kiến trong thời gian tới sẽ tăng khoảng 50 - 55 mô hình/năm. Bên cạnh mô hình ghe ngo, 02 sản phẩm mặt nạ chằn Yeak Ream Borom EySo và khỉ Hanuman, mão múa Khmer (Neang và Neay Rông) của Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ, trong thời gian tới Hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng sẽ cố gắng tạo ra nhiều mô hình ghe ngo với thiết kế tinh tế, sắc sảo hơn nhằm giới thiệu, quảng bá mô hình văn hóa nghệ thuật độc đáo này với du khách trong nước và nước ngoài./.

Tin: Nguyễn Ngọc Bích Ngân - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại