Trà Vinh phát triển hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

Ảnh: Lắp đặt điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh có tiềm năng về phát triển điện mặt trời (ĐMT) khá tốt ở Việt Nam, đây là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là giá các thiết bị ĐMT trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay đã giảm rất nhiều. Chính vì vậy, việc phát triển ĐMT để bổ sung nguồn cung năng lượng là hết sức cần thiết.

Tại tỉnh Trà Vinh, lượng bức xạ trung bình năm đo được tại khu vực Duyên Hải đạt từ 1.700 - 1.900 kWh/m2, bức xạ ngày trung bình hơn 4.9 kWh/m2. Tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, dự án xây dựng nhà máy ĐMT Trung Nam với công suất 165MWp, quy mô 171 ha đã được xây dựng và vận hành từ tháng 6/2019.

Song song đó, hiện nay ngày càng có nhiều hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà và đây là một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí tiền điện cho sinh hoạt và sản xuất. Lũy kế 06 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh lắp đặt được 129 công tơ hai chiều, công suất 2.156,62kWp. Nâng tổng số toàn tỉnh đã lắp đặt 348 công tơ điện hai chiều, tổng công suất 4.513,26kWp tương đương mức đầu tư khoảng 67,7 tỷ đồng. Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt hệ thống ĐMT áp mái, công tơ 02 chiều được ngành điện lực hỗ trợ đầu tư không phát sinh phí, việc sử dụng công tơ 02 chiều này giúp giảm chi phí tiền điện khi sử dụng do lượng điện phát ra từ ĐMT, đồng thời toàn bộ điện mặt trời phát ra dư sẽ được trả ngược lên lưới điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ mua lại toàn bộ theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ sau ngày 30/6/2019 có giá là 8,38 UScen/kWh (tương đương thời giá hiện nay khoảng 1.943VNĐ/kWh).

Để có được những kết quả như trên, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công Thương đã tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định khuyến khích phát triển ĐMT như tổ chức các cuộc hội thảo tuyên truyền về hệ thống ĐMT mái nhà, lắp đặt thí điểm mô hình hệ thống ĐMT tại cơ quan; thường xuyên chỉ đạo các đơn vị hoạt động điện lực triển khai quảng bá trên các phương tiện truyền thông về chủ trương, chính sách khuyến khích lắp đặt điện mặt trời mái nhà; Chỉ đạo Công ty Điện lực Trà Vinh hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua sản lượng điện dư từ hệ thống ĐMT của hộ dân/doanh nghiệp phát lên lưới điện; thực hiện các hồ sơ đấu nối vào lưới điện; ghi chỉ số, thanh toán tiền ĐMT mái nhà theo quy định.

Về trình tự thủ tục đấu nối và mua điện mặt trời hiện nay rất đơn giản, các hộ dân/doanh nghiệp sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ với Công ty Điện lực Trà Vinh sẽ được hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế 02 chiều và ký hợp đồng mua bán điện theo quy định./.

Tin: Bùi Trung Kha - Phòng Quản lý Công nghiệp