Thông báo về việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương

Ảnh minh họa

Tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND các cấp, Sở Ban ngành tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền cơ sở, của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm ngày một nâng lên.
Tiếp tục triển khai thực hiện công tác xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo nội dung sửa đổi, bổ sung tại Nghị định Nghị định số 17/2020/NĐ-CP. Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh  triển khai thông báo đến các đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương thực hiện một số nội dung sau:

1. Về việc cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Tại Khoản 5 và Khoản 9, Điều 10 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP quy định: người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở  xác nhận. Do đó, kể từ ngày 18/5/2020 Sở Công Thương sẽ không tiếp nhận thủ tục hồ sơ, tổ chức kiểm tra và cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Nội dung và trách nhiệm tổ chức tập huấn

Việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động sẽ do chủ cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện. Nội dung tập huấn thực hiện theo quy định tại Quyết định số 6409/QĐ-BCT ngày 21/7/2014 của Bộ Công Thương; Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; Nghị định số 08/2018/ NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ về sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ.

Mẫu Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo mẫu số 02a hoặc 02b quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương.

3. Thời hạn của Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Thời hạn của Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm là 03 năm. Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm được cấp trước ngày 18/5/2020 vẫn được sử dụng đến khi hết hạn.

Tải nội dung Nghị định 17/2020/NĐ-CP tại đây

Tin: Dương Thị Kim Xuyến - Phòng Quản lý Công nghiệp