Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới

Ảnh minh họa

Theo Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Công văn số 0430/XNK-TMQT ngày 29/4/2020), như sau:

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đang tăng cường thực hiện nhiều biện pháp quản lý, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cửa khẩu biên giới, trong đó có việc kiểm soát chặt hơn đối với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân biên giới, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, cụ thể:

- Từ 01/5/2020, thời gian làm việc tại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) thay đổi như sau: Buổi sáng từ 08h00 đến 11h00; buổi chiều từ 12h00 đến 16h00 (giờ Việt nam). Các cửa khẩu Cốc Nam, Chi Ma trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chỉ thông quan 05 tiếng/ngày (buổi sáng từ 8h00 đến 11h00, buổi chiều từ 12h00 đến 14h00, giờ Việt Nam). Các cửa khẩu này nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết; từ ngày 01/5 đến hết ngày 05/5/2020 sẽ dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trong dịp Quốc tế Lao động năm 2020 và làm bù vào Chủ Nhật ngày 26/4 (đã thực hiện) và Thứ Bảy ngày 09/5/2020.

- Bắt đầu từ ngày 01/5/2020, Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị áp dụng gắn biển số xe điện cho tất cả các xe (gồm cả xe Việt Nam và xe Trung Quốc) vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan; những xe không được gắn biển điện tử sẽ không được vào khu vực giám sát của Hải quan Hữu Nghị Quan, Trung Quốc.

Trước tình hình trên, để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa, tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới, Sở Công Thương trân trọng đề nghị doanh nghiệp có kế hoạch chủ động điều chỉnh, giãn tiến độ đưa hàng lên biên giới, nhanh chóng đa dạng các hình thức vận chuyển hàng hóa như khai thác tuyến vận tải đường sắt liên vận qua các cửa khẩu đường sắt (như Đồng Đăng, Bằng Tường), giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ, đồng thời tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới./.

Nguồn: Sưu tầm Mai Diễm Trinh – Phòng Quản lý Thương mại