Thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt- Trung trước tình hình dịch bệnh

Trung Quốc siết chặt quản lý tại cửa khẩu Lạng Sơn
Ảnh: Nguồn Internet

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 04 tháng 5 năm 2020 Bộ Công Thương đã ban hành công văn số 3128/BCT-XNK về việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt- Trung. Theo đó từ ngày 30 tháng 4 năm 2020 phía Quảng Tây đã khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh- Pò Chài và điều chỉnh thời gian thông quan buổi sáng từ 8:00- 11:00, buổi chiều từ 12:00 – 16:00 (giờ Hà Nội). Đồng thời từ ngày 01 tháng 5 năm 2020, khôi phục thông quan tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh- Pò Chài vào các ngày cuối tuần và ngày Lễ, thời gian thông quan buổi sáng từ 08:00- 11:00, buổi chiều 12:00-16:00 (giờ Hà Nội)

Theo chỉ đạo tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 05 tháng 02 năm 2020 về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới và Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2020 của chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu vận chuyển hàng hóa qua biên giới, trong đó cho phép tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh.
Việc cho phép khôi phục lại hoạt động của các cửa khẩu biên giới theo và áp dụng thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 829/BYT-MT đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản và trái cây tươi, qua biên giới phía Bắc, đồng thời vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa mặc dù đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhân lực tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc vẫn còn thiếu.

Trong bối cảnh năng lực thông quan của các cửa khẩu biên giới đã được mở lại như hiện nay vẫn chưa được cải thiện nhiều, trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Để tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo tại văn bản số 2532/BCT-XNK ngày 09 tháng 4 năm 2020 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu; đa dạng hóa hình thức vận chuyển- giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các của khẩu đường bộ. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời báo cáo tìm cách tháo gỡ, giải quyết và xử lý các vấn đề phát sinh.

Trân trọng thông báo đến các quý đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc biết và cùng phối hợp thực hiện..

Tin: Trần Thị Hồng Nhi – Trung tâm Khuyến công và XTTM