Kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ngày 16-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai ngay các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đề nghị các cơ quan chỉ đạo việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử tuân thủ theo quy trình; làm rõ trách nhiệm của công chức trong từng quy trình tiếp nhận, giải quyết để phản hồi cho tổ chức, cá nhân, bảo đảm việc phân công khoa học, các nội dung phản hồi chính xác, đúng thời hạn; rà soát, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trên Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin cấp bộ, cấp tỉnh và giải pháp xác minh thông tin để bảo đảm an toàn trong quá trình tổ chức, cá nhân đăng ký, đăng nhập.

Ngoài ra, các cơ quan cần quy định mẫu kết quả TTHC điện tử theo thẩm quyền với văn bản chuyên ngành bảo đảm thống nhất trên toàn quốc.

Đồng thời, ban hành kế hoạch số hóa kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ, ngành, địa phương đang còn hiệu lực đến hết ngày 31-12-2025.

Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp TTHC trên môi trường điện tử, lưu ý trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan có trách nhiệm để việc thực hiện đạt hiệu quả, thuận tiện cho người dùng, tránh lãng phí.

Các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Ban Cơ yếu Chính phủ trong quá trình xây dựng, triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia; chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức giải quyết TTHC đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao từ bản chính hoặc kiểm tra, xác thực kết quả chứng thực bản sao điện tử từ bản chính./.

Trịnh Văn Yên - Thanh tra Sở (nguồn: Chinhphu.vn)