Tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 27/02/2020

Theo thông tin từ Bộ Công Thương tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 27/02/2020 và lượng hàng hóa còn tồn tại ở các cửa khẩu. Cụ thể như sau:

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

- Tỉnh Lạng Sơn:

+ Cửa khẩu Hữu Nghị: Xuất 169 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, hàng may mặc: bao gồm các loại hình xuất kinh doanh biên giới, xuất kinh doanh, xuất gia công, quá cảnh); Nhập 397 xe (linh kiện điện tử, máy móc, đồ thủy tinh, hàng may mặc, nông sản... bao gồm các loại hình: nhập kinh doanh, nhập gia công sản xuất...); Tồn 321 xe xuất khẩu nông sản (mít, thanh long, xoài, nhãn, ớt...), linh kiện điện tử và 36 xe nhập khẩu gồm nông sản, linh kiện điện tử.

+ Cửa khẩu Tân Thanh: Xuất 42 xe nông sản (dưa hấu, thanh long, chuối, xoài); Nhập 17 xe nông sản (lạc nhân, hành, quýt, đỗ tương, nấm tươi...); tồn 167 xe nông sản (chủ yếu là thanh long, dưa hấu) đang chờ làm thủ tục xuất khẩu.

+ Cửa khẩu Cốc Nam: Không phát sinh; Tồn 11 xe (lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm, cá basa đông lạnh)

+ Cửa khẩu Chi Ma: Nhập 1 xe nấm tuyết khô; Tồn 6 xe xuất khẩu (5 xe hạt tiêu, 1 xe thạch đen).

- Tỉnh Lào Cai:

Tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,2 triệu USD, bao gồm 145 xe (4,471 nghìn tấn gồm thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít, và các mặt hàng khác)

Tổng giá trị nhập khẩu đạt 289,2 nghìn USD gồm 163 xe (1,326 nghìn tấn gồm rau củ quả các loại, phân bón, thuốc lá miễn thuế, và các mặt hàng khác)

+ Cửa khẩu quốc tế đường sắt: Giá trị xuất khẩu đạt 372 nghìn USD; Giá trị nhập khẩu đạt 69,5 nghìn USD (bao gồm 495 tấn phân bón SA và 115 tấn phân Amoni Clorua).

+ Hình thức trao đổi cư dân biên giới: Mặt hàng thanh long giao dịch qua hình thức biên mậu tăng mạnh từ 788 tấn ngày 26/02 lên tới 2.079 tấn ngày 27/02. Vì sự tăng đột ngột của mặt hàng thanh long, nên các mặt hàng như dưa hấu, xoài, mít, chuối có sự giảm nhẹ qua cả hình thức giao dịch chính ngạch lẫn biên mậu so với những ngày trước. Nhìn chung, giá trị xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường sắt giảm và tổng giá trị nhập khẩu giảm mạnh so với những ngày 26/02; Tuy nhiên, tổng giá trị xuất khẩu có sự tăng mạnh trở lại nhờ mặt hàng xuất khẩu thanh long (tăng gấp đôi giá trị và số lượng xuất khẩu so với ngày trước đó).

- Tỉnh Quảng Ninh: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Xuất khẩu: 13 xe (trang bị y tế, sợi cotton, silicon…), trị giá 558,2 nghìn USD; Nhập khẩu: 106 xe (sợi filament tổng hợp, hàng tạp hóa…), trị giá 727 nghìn USD. Lối mở Km3+4: Xuất khẩu 05 xe tổng trị giá 34,6 nghìn USD (tinh bột sắn, hải sản tươi sống). Tại cửa khẩu chính Hoành Mô: Nhập khẩu 14 xe (phụ gia thực phẩm, vải, vỏ quế). Lũy kế 155 xe.

- Tỉnh Hà Giang: Tổng giá trị xuất khẩu đạt 220 nghìn USD gồm 21 xe các loại. Không có hàng nhập khẩu, và không phát sinh xe tồn.