Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) và kịp thời phát hiện, xử lý thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Công văn 111/STTTT-TTBCXB ngày 03/02/2020 của Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Trà Vinh về việc tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) và kịp thời phát hiện, xử lý thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm chỉ đạo tại cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch Virus Corona
Ành: www.travinh.gov.vn

Thực hiện Công văn số 267/BTTTT-TTCS ngày 31/01/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra; Công văn số 837-CV/TU ngày 31/01/2020 của Tỉnh ủy Trà Vinh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona gây ra; Công văn số 296/UBND-VXKG ngày 24/01/2020 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona gây ra;

Dịch bệnh do Virus Corona gây ra đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị, địa phương tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Virus Corona (nCoV) trên báo chí, Trang/cổng TTĐT và hệ thống thông tin cơ sở để mọi người dân được biết. Cụ thể như sau:

1. Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh thông tin tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh cũng như công tác phòng, chống viêm phổi do virus Corona của tỉnh Trà Vinh; kịp thời bác bỏ những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về bệnh viêm phổi do Virus Corona trên địa bàn tỉnh.

2. Đề nghị các sở, ban, ngành đoàn thể đăng tải thông tin chính thống trên trang/cổng thông tin điện tử của đơn vị để thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị và người dân chủ động phòng ngừa.

3. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông tiếp tục triển khai tích cực công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở các thông tin chính thống do các cấp, ngành chức năng cung cấp; chú trọng phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở và Cổng TTĐT của địa phương để truyền tải được thông tin chính xác, đầy đủ đến đông đảo nhân dân.

- Chủ động kiểm soát thông tin trên địa bàn, đặc biệt là thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh viêm phổi hô hấp cấp do Virus Corona (nCoV) trên địa bàn; kịp thời thông tin, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông khi phát hiện có các thông tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh và gây hoang mang trong nhân dân. Đầu mối nhận thông tin, phối hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực truyền thông: ông Phan Việt Phương, Phó Chánh Thanh tra Sở, điện thoại: 0939689333; email: pvphuong@travinh.gov.vn

- Khi thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông khuyến nghị với các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải đảm bảo tính thống nhất, chính xác, đúng thực tế, chủ động định hướng thông tin, tránh xảy ra khủng hoảng truyền thông trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

- Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố giao nhiệm vụ cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thực hiện chế độ báo cáo nhanh về Sở Thông tin và Truyền thông trước 16 giờ hàng ngày qua email: ttbcxb@travinh.gov.vn hoặc số điện thoại: 02943.754.996 – 0901074993 qua bà Nguyễn Thị Hồng Nhi, Phòng Thông tin, Báo chí, Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông.

4. Các đơn vị chủ động trong việc cập nhật thông tin về dịch bệnh từ các kênh thông tin chính thống của Bộ Y tế qua địa chỉ cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình dịch bệnh sau đây:

- Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/

- Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-capnhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html.

Gửi kèm văn Công văn số 369/BYT-TT-KT và mẫu báo cáo nhanh:   CV 369 BYT.pdf

- Tải Nội dung Công văn 111/STTTT-TTBCXB : CV 111 STTTT.pdf