Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi. Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại được đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo mọi người, mọi nhà đón Tết an toàn và sung túc.

Bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại địa phương thì đa phần hàng hóa trên thị trường được nhập từ nước bạn Trung Quốc và các tỉnh, thành khác về tiêu thụ. Do đó, đây là thời điểm mà nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm diễn biến phức tạp, với nhiều loại mặt hàng thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc… tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, tăng cường các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian này đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi nhu cầu thực phẩm, cung cấp thực phẩm tương đối đa dạng, phong phú vào dịp cuối năm. Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh,

Sở Công Thương xây dựng kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện Trà Cú, Châu Thành và thành phố Trà Vinh. Đoàn tập trung kiểm tra các mặt hàng tiêu dùng, đặt biệt là các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mức, kẹo, đường, sữa, chả lụa, lạp xưởng, các gia vị, chất phụ gia, thực phẩm chế biến từ tinh bột, chế biến sẵn có hoặc không có bao gói, dịch vụ ăn uống, ...Nội dung kiểm tra tập trung vào an toàn sản phẩm, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, tự công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn, các điều kiện quy định về an toàn thực phẩm. 

Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại 45 cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh (từ ngày 24/12/2019 đến 17/01/2020) gồm: (15 cơ sở sản xuất, 12 điểm dịch vụ ăn uống và 18 cơ sở kinh doanh thực phẩm), qua kiểm tra phát hiện 11/45 trường hợp vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy phép bán lẻ rượu, bán lẻ thuốc lá; giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; giấy khám sức khỏe, tự công bố chất lượng sản phẩm, hợp đồng nguyên liệu; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc kinh doanh thực phẩm nhập khẩu không có tem, nhãn phụ bằng tiếng việt,…Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã lấy 06 mẫu gồm: 02 mẫu bún, 02 mẫu chả lụa, 01 mẫu lạp xưởng và 01 mẫu bánh tét gửi Viện Y tế Công công thành phố Hồ Chí Minh để kiểm mẫu.

Tin: Trương Vũ Trường - Phòng Quản lý Công nghiệp

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 143
  • Trong tuần: 16 070
  • Tất cả: 2862500