Hoạt động mua bán, vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng diễn biến phức tạp trong quý I năm 2023
Sáng ngày 11/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) chủ trì hội nghị trực tiếp giao ban công tác quý I và tổng kết Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và địa phương có liên quan.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý I năm 2023, hoạt động mua bán, vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua các tuyến biên giới, cửa khẩu đất liền, đường mòn, lối mở biên giới, tuyến biên giới biển, cảng biển, các vùng biển và các địa bàn nội địa trọng điểm tuy không phát sinh điểm nóng nhưng có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn. Nổi lên các hoạt động vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, thuốc lá điếu ngoại, động vật hoang dã, đường cát, hàng đông lạnh… không rõ nguồn gốc.

Biên giới Việt Nam - Trung Quốc, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại qua các cửa khẩu trọng điểm có xu thế tăng. Tuyến biên giới Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia, tuyến biển, cảng biển có diễn biến phức tạp về hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm; hoạt động mua bán vận chuyển các chất ma túy qua đường hàng không quốc tế gia tăng cả về số lượng vụ việc và khối lượng tang vật vi phạm.

Trên địa bàn nội địa các đối tượng lợi dụng thương mại điện tử, mua sắm trên trang mạng xã hội, chuyển phát nhanh, bưu điện… để mua bán, vận chuyển, trà trộn hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh, thành phố; hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, thực phẩm không rõ nguồn gốc, quần áo, giày, dép trẻ em… gia tăng, diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Về thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý I năm 2023, các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 28.028 vụ việc vi phạm (giảm 11,24% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, phát hiện, bắt giữ 1.345 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 25.595 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; 1.088 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3.387 tỷ đồng; khởi tố hình sự 278 vụ với 679 đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong thị trường nội địa hoạt động có tính tổ chức chặt chẽ theo đường dây, trên địa bàn rộng, liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, thường xuyên thay đổi, gây khó khăn trong việc phát hiện hành vi vi phạm; hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển nên việc xác minh, truy tìm gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý tốt lực lượng của cơ quan, đơn vị không để xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, sĩ quan bảo kê, bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm; cần có sự phối hợp tốt hơn giữa các lực lượng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; từng bước tiếp cận với các vi phạm khó kiểm soát, đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân trở thành người tiêu dùng thông minh.

Nguyên Chương