Tăng cường chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học ở Trà Vinh
Lượt xem: 2065
Chiều ngày 27/4, tại Trường Đại học Trà Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đã có buổi họp trực tuyến với GS.TS. BS. Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) tại tỉnh Aichi, Nhật Bản về Dự án Phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học ở thành phố Trà Vinh.

Quang cảnh buổi họp

Tham dự có ông Lý Chính Út, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh; PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cùng các y, bác sĩ Khoa Răng Hàm mặt của Trường Đại học Trà Vinh.

Tại cuộc họp, bà Châu Thị Hoàng Hoa, Phó Trưởng phòng Hành chính quản trị - Xúc tiến dự án đã báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Dự án Phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh tiểu học ở thành phố Trà Vinh từ  tháng 3/2021 đến 4/2023. Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-UBND, ngày 8/3/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai Dự án phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học ở địa bàn thành phố Trà Vinh của UBND tỉnh Trà Vinh, đến nay, dự án đã tiến hành 2 đợt khám răng và 2 đợt hướng dẫn vệ sinh răng miệng.

TS. Châu Thị Hoàng Hoa, Phó Trưởng phòng phòng Hành chính quản trị - Xúc tiến dự án báo cáo tại cuộc họp

Theo đó, trong 2 đợt khám răng, đợt 1 (tháng 4/2021) đã khám cho 8.499 học sinh, đạt tỷ lệ 97,9%; đợt 2 (tháng 6/2022) đã có 8.110 em học sinh được khám răng, đạt 91,13%.

Tháng 10/2022, đã tổ chức hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho 8.710 học sinh, đạt tỷ lệ 96,46%; và tháng 2/2023, có 8.709 học sinh tham gia hướng dẫn, đạt tỷ lệ 97,45%.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng ngài Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại tỉnh Aichi, Nhật Bản đã bàn về các hoạt động hợp tác ngoại giao như: Chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam; phương hướng phát triển và hợp tác kinh tế giữa tỉnh Trà Vinh và Aichi; tổ chức diễn đàn hợp tác Y tế và Nha khoa Việt Nam và Nhật Bản tại Đại học Y Hà Nội ngày 22/11/2023. Đồng thời, ngài Nagato Natsume cũng cho biết sẽ có chuyến thăm tỉnh Trà Vinh, dự kiến vào tháng 2/2024 và tiếp nhận bác sĩ nha khoa, học tại Nhật Bản (thời gian 1 năm).

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn ghi nhận những ý kiến của ngài Nagato Natsume và gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản trong thời gian qua đã quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Qua thống kê 4 lần thực hiện kế hoạch, ông nhận thấy, tỷ lệ học sinh của tỉnh có vấn đề về sức khỏe răng miệng còn rất cao. Dự án về chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học là mô hình rất tiêu biểu, tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngài Nagato Natsume sẽ tiếp tục quan tâm để tỉnh cũng như Trường Đại học Trà Vinh có các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; hợp tác, hỗ trợ trong vấn đề lao động việc làm của tỉnh sang Nhật Bản. Ngoài ra, Trà Vinh cũng rất hân hạnh được tiếp đón ngài Nagato Natsume cùng đoàn công tác đến làm việc trong thời gian tới.

Quốc Bình