Đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc tại tỉnh Trà Vinh
Sáng ngày 26/4, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do đồng chí Hoàng Trọng Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh về việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, cùng các Ủy viên Ủy ban Kiểm tra và toàn thể cán bộ, công chức Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, công tác kiểm tra, giám sát đã được cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 951 tổ chức đảng và 2.987 đảng viên; giám sát chuyên đề 853 tổ chức đảng, 2.508 đảng viên.

Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Ủy ban Kiểm tra đã kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vi phạm với 189 tổ chức đảng, 296 đảng viên,  qua kiểm tra, kết luận 179 tổ chức đảng, 226 đảng viên có khuyết điểm vi phạm, phải thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng, 62 đảng viên; thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên cấp ủy các cấp và chi bộ, kỷ luật 14 tổ chức đảng, kỷ luật 274 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 86 đảng viên, có 42 cấp ủy viên các cấp…

Bên cạnh những kết quả đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh cũng nêu ra những hạn chế, khó khăn về công tác kiểm tra, giám sát thời gian qua trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về tổ chức tập huấn nghiệp vụ thực hiện việc kiểm soát tài sản, ban hành quy trình thực hiện việc kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập đối với đảng viên, quy trình kiểm tra, giám sát của các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy và các biểu mẫu văn bản kèm theo để tạo sự thống nhất về nhận thức và tổ chức thực hiện, xây dựng quy định về tổ chức bộ máy cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương thống nhất trong cả nước để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Đồng chí Hoàng Trọng Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trọng Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp và những kết quả trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị: Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp của tỉnh Trà Vinh kịp thời kiện toàn Ủy ban Kiểm tra, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra; chú trọng việc luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành Kiểm tra Đảng; thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiến hành triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát từ nay đến hết nhiệm kỳ; đẩy mạnh tuyên truyền công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Hân Hiền